(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Ba, 12/05/2020, 15:43 (GMT+7)
Thứ Ba, 12/05/2020, 15:43 (GMT+7)

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 12/5/2020

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 12/5/2020

I. Đậu tương, khô đậu và dầu đậu tương

Đậu tương, khô đậu và dầu đậu nành đều tăng khá tốt sau khi mở cửa giao dịch đầu tuần này, nhưng thị trường đã đảo chiều giảm trở lại vào nửa cuối phiên tối, và tiếp tục giảm thêm trong sáng nay. Lực mua ban đầu đến từ kỳ vọng vào các cuộc điện đàm giữa Mỹ và Trung Quốc vào cuối tuần trước sẽ mang đến các tác động tích cực hơn đến hoạt động thương mại đậu tương. Nhưng cũng chính quan hệ Mỹ – Trung là nguyên nhân khiến giá giảm điểm mạnh sau đó.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 11/05 cảnh báo, nếu Mỹ không rút lại các hạn chế visa đối với phóng viên Trung Quốc, Bắc Kinh không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiến hành các biện pháp trả đũa. Cũng trong ngày hôm qua, các cố vấn thương mại của Trung Quốc đã thúc giục chính phủ nước này hủy bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ để đàm phán lại một thỏa thuận mới có lợi hơn. Các động thái ăn miếng trả miếng đang đổ thêm dầu vào lửa khi mối quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới đang căng thẳng nhất kể từ đầu năm 2020 tới nay. Sau các tin xấu, Reuters đưa ra thông tin Trung Quốc vừa mua khoảng 4 tàu đậu tương Mỹ với khối lượng 240,000 tấn, sau nhiều tin đồn rằng tập đoàn Sinograin đang hỏi mua khoảng 20 tàu đậu tương Mỹ trước đó. Nếu căng thẳng Mỹ – Trung vẫn xấu đi, nhưng Trung Quốc vẫn thực hiện mua hàng tốt như gần đây, thị trường sẽ tăng điểm theo thông tin thương mại nhiều hơn là giảm theo các phát ngôn ăn miếng trả miếng qua lại lẫn nhau.

Về báo cáo Crop Progress, tiến độ gieo trồng đậu tương Mỹ đang ở mức nhanh thứ 2 trong lịch sử, chỉ sau mùa vụ 2000. Tiến độ gieo trồng nhanh đến từ thời tiết khô ráo ở Midwest, đang là thông tin “bearish” với giá trong sáng nay. Nhưng G.O Commodities cho rằng lực bán sẽ không thể duy trì lâu, bởi thời tiết thiếu mưa càng kéo dài, thì độ ẩm đất càng thấp và càng ảnh hưởng tới chất lượng đậu tương sau này.

Về báo cáo WASDE rạng sáng nay, cung – cầu đậu tương Mỹ có thể sẽ không có biến động nhiều so với tháng trước, nhưng điều thị trường chờ đợi là số liệu tồn kho cuối vụ đầu tiên của niên vụ 2020/21 sẽ được USDA đưa ra ở mức bao nhiêu. Con số này sẽ phản ánh kỳ vọng xuất khẩu cho Trung Quốc trong năm tới và sẽ quyết định xu hướng tăng giảm của thị trường sau đó. Còn các số liệu về sản lượng Brazil và Argentina, nếu thay đổi cũng không tăng – giảm quá 1 triệu tấn nên sẽ có ít tác động rõ ràng tới thị trường.

 Dự đoán đậu tương tháng 7: Thị trường sẽ chịu tác động lớn sau số liệu tồn kho cuối vụ 2020/21 sau 23:00 và USDA xác nhận các đơn hàng bán cho trung quốc kể trên. Trong bối cảnh này thị trường sẽ diễn biến theo thông tin cơ bản là điều bất lợi đối với trader Việt Nam. Tuy nhiên giaodich24 đưa ra nhận định giá nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm vị thế về vùng giá trị 845-846 và sẽ nhanh chóng tăng trở lại khi mà các thông tin cơ bản trở lên tích cực hơn.

 Dự đoán khô đậu tháng 7: Giá có thể sẽ đi theo đậu tương trong ngày hôm nay với biên độ nhẹ hơn.

 Dự đoán dầu đậu tương tháng 7: Nhiều khả năng giá sẽ tăng tiệm cận mốc giá 26.5 rồi điều chỉnh giảm sâu – thị trường trung hạn sẽ hình thành lên xu hướng đi ngang.

II. Ngô

Ngô đóng cửa ít thay đổi trong ngày hôm qua, dù giá có gapup sau khi mở cửa tuần này. Đến sáng nay, lực bán vẫn chiếm ưu thế hơn một chút và khiến ngô giảm nhẹ. Mô hình kĩ thuật của ngô tuy không còn “bearish” nhiều như khoảng cuối tháng 4, nhưng vẫn chưa có tín hiệu đảo chiều thực sự rõ ràng. Thị trường cần có 1 cú hích để có thể tăng mạnh, nhưng G.O Commodities cho rằng đó sẽ không phải là báo cáo WASDE tối nay của USDA.

Theo dự đoán trước báo cáo của Reuters, USDA sẽ tăng mạnh tồn kho cuối vụ ngô Mỹ 2019/20 trong báo cáo tháng này, có thể đến từ sụt giảm nhu cầu sử dụng ngô cho sản xuất ethanol, sụt giảm nhu cầu cho TĂCN và xuất khẩu có thể cũng sẽ bị giảm nhẹ. Nếu ra đúng dự đoán, chắc chắn ngô sẽ giảm điểm sau báo cáo. Nhưng các số liệu về mùa vụ thế giới có thể sẽ được coi là thông tin “bullish” và khiến ngô tăng điểm nếu sản lượng ngô của Brazil và Argentina đều bị giảm dự đoán sau quãng thời gian thiếu mưa từ cuối tháng 3 tới nay.

Về báo cáo Crop Progress tuần này, tiến độ gieo trồng ngô đang nhanh hơn rất nhiều so với năm ngoái và nhanh hơn mức trung bình trong lịch sử. Thời tiết khô ráo đã giúp nông dân Mỹ gieo trồng nhanh hơn dù diện tích gieo trồng năm nay cũng tăng mạnh so với năm 2019. Nhưng nếu Midwest tiếp tục không có mưa kéo dài, giai đoạn nảy mầm ngô sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ và sẽ là yếu tố “bullish” tiềm ẩn trên thị trường sau này.

 Dự đoán ngô tháng 7: Giá có thể sẽ giằng co mạnh sau báo cáo tối nay. Các số liệu về mùa vụ Mỹ “bearish”, nhưng sản lượng Nam Mỹ và EU có thể sẽ tác động đến thị trường nhưng không hình thành nên xu hướng trong ngày hôm nay; Biến độ giao động dự kiến 315 – 320.

III. Lúa mỳ

Lúa mỳ đóng cửa giảm điểm trong ngày hôm qua dù có gapup đầu tuần. Giá đang tiếp tục giảm thêm trong phiên sáng nay và có mô hình kĩ thuật “bearish” trong ngắn hạn. Hỗ trợ ở vùng giá 500 – 510 có thể sẽ chặn được đà giảm này và G.O Commodities vẫn thiên về khả năng lúa mỳ có thể đảo chiều tăng trở lại trong thời gian tới, bởi vẫn đang có những thông tin “bullish” tiềm ẩn, có thể khiến giá tăng mạnh bất kỳ lúc nào.

Những cơn mưa to ở Pháp và thời tiết có mưa nhiều hơn tại các vùng sản xuất lúa mỳ vụ đông tại Mỹ đang là nguyên nhân lý giải cho các mức giảm gần đây của lúa mỳ. Ngoài lý do này ra, G.O Commodities không nhận thấy có lý do nào khác đủ thuyết phục để giải thích cho xu hướng giảm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, những cơn mưa ở châu Âu sẽ chỉ đóng vai trò hạn chế phần nào thiệt hại do thời tiết hạn hán gây ra trước đó, chứ không thể giúp đảo ngược tình thế của mùa vụ Pháp năm nay. Chất lượng vẫn ở mức thấp nhất từ năm 2011, khiến sản lượng bị dự báo sẽ giảm ít nhất 5 triệu tấn so với năm ngoái.

Về báo cáo Crop Progress rạng sáng nay, USDA giảm chất lượng lúa mỳ vụ đông đi 2% tốt – tuyệt vời, có thể sẽ tạo ra nhiều lực mua hơn trong phiên tối nay. Tiến độ gieo trồng lúa mỳ vụ xuân nhanh, nhờ thời tiết khô ráo ở bang North Dakota. Nhưng đây sẽ là con dao hai lưỡi đối với mùa vụ, khi thời tiết thiếu mưa bắt đầu gây ra tình trạng hạn hán ở bang này và được ghi nhận trong báo cáo Drought Monitor của NOAA tuần trước.

Về báo cáo WASDE tháng 5 sẽ được USDA phát hành tối nay, các số liệu cung – cầu lúa mỳ Mỹ có thể sẽ không có nhiều biến động, và thị trường sẽ tập trung nhiều hơn vào các số liệu sản lượng ở châu Âu và biển Đen, để xem liệu có bị giảm như các lo ngại trước đó hay không

 Dự đoán lúa mỳ tháng 7: Diễn biến tăng giá đã không còn tích cực khi không duy trì được vị thế 518 - 520. Giaodich24 chao rằng rất có thể có pha tăng nhẹ trước khi giảm về mức sâu hơn 510±.

Giaodich24

Khuyến nghị giao dịch mang tích chất tham khảo***