(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Năm, 05/03/2020, 16:54 (GMT+7)

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 05/3/2020

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 05/3/2020

Đậu tương đóng cửa tăng điểm nhẹ trong ngày hôm qua, nhưng đang tăng nhiều hơn trong sáng nay, hướng đến phiên thứ thứ 4 liên tiếp, đang ở mức cao nhất từ cuối tháng 1 tới nay. Tuy nhiên, mức tăng của các hợp đồng tháng xa đang ít hơn và mô hình cũng không “bullish” như các hợp đồng tháng gần. Nguyên nhân có thể đến từ việc đồng Real Brazil đang liên tục trượt giá so với Dollar Mỹ và ở các mức đáy mới trong lịch sử. Việc đồng nội tệ trượt giá mạnh sẽ khuyến khích nông dân Brazil bán ra nhiều hàng hơn ở thời điểm hiện tại, nhất là đối với việc hedging các hợp đồng tháng xa.

Dầu đậu nành cũng tăng điểm trong ngày hôm qua, theo mức tăng hơn 5% đối với giá dầu cọ Malaysia. Sau khi Ấn Độ và Malaysia có những động thái giảm bớt căng thẳng, thị trường dầu thực vật đã tăng lại khá nhanh. Thông tin Brazil tăng tỉ lệ pha trộn sinh học từ 11% lên 12% có thể sẽ khiến xuất khẩu dầu cọ của nước này giảm một phần ba trong năm 2020, đương nhiên là thông tin “bullish” đối với thị trường và hỗ trợ giá dầu đậu nành trong ngắn hạn.

Trong khi đó, trên thị trường khô đậu xuất hiện lực bán bất ngờ vào cuối ngày hôm qua, và tiếp tục có gapdown trong phiên sáng nay. Lực bán này có thể đến từ nhóm đầu cơ với tâm lý chốt lời sau chuỗi 6 phiên tăng liên tiếp trước đó. Chính vì thế, bên mua đang dần đẩy giá lên và fill được gapdown khá lớn này. Kháng cự 310 đang tạo ra nhiều lực bán hơn, và khô đậu cũng đã tăng được gần 20 USD trong 6 phiên gần đây, nên cũng đến lúc để chốt lời trong ngắn hạn. Với việc giá CBOT tăng đã khiến giá flat tại các thị trường châu Á tăng vọt, là nguyên nhân khiến lực mua hàng thật không còn được duy trì đối với khô đậu. Giaodich24 cho rằng để khô đậu tăng thêm, đậu tương cần phải tăng trước và tăng mạnh hơn, tạo ra lực kéo đối với toàn thị trường.

Argentina đã tăng thuế xuất khẩu thêm 3% đối với tất cả các mặt hàng liên quan đến đậu tương, có thể sẽ tạo ra 1 làn sóng phản đối dữ dỗi từ nông dân nước này. Các hiệp hội nông dân đã đe dọa sẽ đình công và ngừng bán hàng trong thời gian tới. Nếu không có đậu tương đầu vào cho hoạt động ép dầu, sản lượng và xuất khẩu của Argentina chắc chắn sẽ bị giảm rất mạnh. Đó là còn chưa kể đến thời tiết hạn hán đang tạo ra rất nhiều lo lắng đối với mùa vụ năm nay. Nhìn chung, các thông tin từ Argentina đang là các tin “bullish” mạnh nhất trên thị trường. Sẽ không có gì bất ngờ nếu giá tiếp tục tăng trong vài phiên tới.

  • Dự đoán đậu tương tháng 5: Giaodich24 cho rằng giá sẽ giữ vị thế trên 900 cho đến hết tuần này, mức giá 902 sẽ là mức hỗ trợ cho xu hướng tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày hôm nay. (Mức tăng sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào báo cáo Export Sales của USDA).

  • Dự đoán khô đậu tháng 5: Giá có thể sẽ đảo chiều tăng trở lại theo đậu tương trong vài phiên tới.

  • Dự đoán dầu đậu tháng 5:

Ngô đóng cửa tăng điểm trong ngày hôm qua và là phiên tăng thứ 3 liên tiếp. Kể từ đầu tuần này, ngô đã tăng được hơn 15 cents, là con số đáng kể nếu so với khoảng giao dịch ảm đạm trong giai đoạn dài trước đó. Mặc dù đã bật lên từ vùng đáy nhờ tâm lý chốt lời của giới đầu cơ, nhưng ngô tháng 5 vẫn đang ở dưới trendline giảm điểm kỹ thuật trong trung hạn. Giá cần phải vượt lên trên 390 để có thể phá vỡ trendline này, làm giảm áp lực bán trên thị trường. Nếu vượt 390, có thể ngô sẽ chưa tăng vượt 400 mà sẽ giao dịch với khoảng đi ngang 380 – 400 trong vài tuần sau đó. Giá sẽ biến động nhiều hơn trong tháng 4, khi Mỹ bắt đầu gieo trồng ngô vụ mới, và ngô vụ 2 Brazil ở trong giai đoạn phát triển quan trọng nhất.

Hôm qua, Bộ nông nghiệp Argentina xác nhận sẽ không tăng thuế xuất khẩu đối với ngô và giữ ở mức 12% như các tin đồn trước đó. Tuy nhiên, với mức tăng 3% ở cả đậu tương, khô đậu và dầu đậu nành, nông dân Argentina đang đe dọa sẽ tổ chức đình công và có thể dừng bán ngũ cốc trong một thời gian. Nếu thực sự xảy ra, cuộc đình công này sẽ ảnh hưởng tới cả xuất khẩu ngô của Argentina và sẽ là thông tin khiến giá basis cũng như giá CBOT tăng thêm trong thời gian tới.

Về mùa vụ, thời tiết hạn hán ở Argentina sẽ kéo dài ít nhất trong 3 – 5 ngày tới, nghĩa là sẽ bước sang tuần thứ 3 thiếu mưa ở các vùng sản xuất lớn. Đã xuất hiện rất nhiều lo ngại về chất lượng mùa vụ ngô tại Argentina, vốn đã kém hơn đậu tương rất nhiều kể từ đầu mùa vụ 2019/20. Nếu hạn hán kéo dài đến giữa tháng 3, sẽ không có gì bất ngờ nếu các hãng tin lớn giảm dự đoán sản lượng ngô của Argentina, và sẽ là thông tin “bullish” đối với thị trường.

  • Dự đoán ngô tháng 5: Giá có thể sẽ điều chỉnh trong ngày hôm nay do diễn biến chốt lời diễn ra rất tích cực tại vùng giá 384 – 385 trước báo cáo số liệu xuất khẩu trong báo cáo Export Sales của USDA.

 

Lúa mỳ bất ngờ đóng cửa giảm khá mạnh trong phiên hôm qua, ở dưới mức giá 520 quan trọng. Đến phiên sáng nay, lúa mỳ có gapup nhỏ, nhưng vẫn chỉ đang giằng co quanh mức 520. Tại vùng giá nhạy cảm này, việc tăng hay giảm từ mức 520 có thể sẽ quyết định xu hướng tăng – giảm của thị trường trong vài phiên tới. Sau khi ABARES dự báo sản lượng lúa mỳ Úc sẽ tăng hơn 40% trong năm 2020/21, trên thị trường lúa mỳ luôn xuất hiện rất nhiều lệnh bán lớn. Ngoài thông tin này, hầu như không có lý do nào đủ mạnh để giải thích cho xu hướng giảm trong ngắn hạn. Dịch Covid-19 không còn gây shock và có tác động nhiều tới thị trường, trong khi giá các mặt hàng khác trên sàn CBOT đều đang có xu hướng tăng, nên lúa mỳ không bị tác động gián tiếp từ các thị trường khác. Chính vì vậy, Giaodich24 cho rằng xu hướng giảm này có thể sẽ không kéo dài và giá có thể quay trở lại xu hướng tăng trong thời gian tới.

Báo cáo Export Sales tối nay sẽ là thông tin quan trọng, có tác động lớn đến giá trong 2 ngày cuối tuần. Kể từ sau khi USDA tăng dự báo xuất khẩu lúa mỳ Mỹ trong báo cáo WASDE tháng 1 và tháng 2, các số liệu xuất khẩu của Mỹ đang chậm lại. Bán hàng đang chậm hơn kế hoạch và nếu không cải thiện, USDA sẽ điều chỉnh giảm xuất khẩu – tăng tồn kho trong các báo cáo tới.

  • Dự đoán lúa mỳ tháng 5: Do các thông tin cơ bản hỗ trợ tích cực và mô hình  tăng giá xét theo kỹ thuật đang diễn ra và chưa có dấu hiệu vi phạm nên Giaodich24 cho rằng giá sẽ tăng trong ngày hôm nay. Trường hợp giá không mất vị thế có thể tăng tiếp diễn cho đến hết tuần.

 

Giaodich24