(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Ba, 03/03/2020, 16:12 (GMT+7)
Thứ Ba, 03/03/2020, 16:12 (GMT+7)

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 03/3/2020

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 03/3/2020

Đậu tương, khô đậu và dầu đậu nành đều đóng cửa tăng điểm rất tốt trong phiên hôm qua. Thông tin được chờ đợi nhất từ Argentina hiện vẫn chưa có kết quả rõ ràng. Trong bài phát biểu đầu tiên trước quốc hội, Tổng thống Argentina cho biết đậu tương sẽ là mặt hàng duy nhất bị tăng thuế từ 30% lên 33%. Khô đậu và dầu đậu nành không được nhắc đến cụ thể, và có thể sẽ vẫn duy trì mức thuế xuất khẩu 30% trong thời gian tới. Thuế xuất khẩu ngô và lúa mỳ sẽ được giữ nguyên ở mức 12%. Bộ nông nghiệp Argentina sẽ tiếp tục đàm phán với nông dân, để tránh xảy ra tình trạng đình công trước khi mức thuế này được chính thức áp dụng (chưa có ngày cụ thể). Về mặt lý thuyết, thông tin này sẽ chỉ có tác động “bullish” đối với đậu tương. Nhưng thực tế, nếu nông dân Argentina tổ chức đình công và dừng bán đậu tương cho các nhà máy ép dầu như các tổ chức công đoàn đang đe dọa, chắc chắn xuất khẩu cả 3 mặt hàng của Argentina đều bị ảnh hưởng và tác động “bullish” đầu tiên sẽ lên giá basis của Argentina.

Hiện nay, giá đậu tương đang vượt lên trên đường trendline giảm điểm ngắn hạn, còn khô đậu vượt lên trên trendline giảm điểm trung – dài hạn. Điều này tạo ra các tín hiệu “bullish” về mặt kĩ thuật, và nếu hôm nay cũng là 1 phiên tăng điểm, thị trường có thể sẽ nhận lực mua rất lớn trong 2 – 3 phiên tiếp theo. Đáng chú ý là khô đậu đang có chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp, còn dầu đậu nành cũng đã tăng trở lại sau 5 phiên giảm trước đó.

Tại Brazil, thu hoạch đậu tương vẫn đang diễn ra khá chậm và đang có những lo lắng nhất định trong giai đoạn cuối mùa vụ này. Tại bang Rio Grande do Sul, thời tiết hạn hán kéo dài chắc chắn sẽ làm giảm sản lượng. Tại khu vực Goias, mưa lớn gây ra tình trạng ngập úng, vừa làm chậm thu hoạch, vừa ảnh hưởng tới chất lượng đậu tương tại bang này. Với khung thời tiết không thuận lợi, Giaodich24 cho rằng mức dự đoán sản lượng hiện nay đang hơi cao và sẽ không có gì bất ngờ nếu sản lượng đậu tương Brazil bị giảm dự báo trong thời gian tới.

Tại Argentina, mặc dù chất lượng đậu tương đang cao hơn khá nhiều so với ngô, nhưng lại có chiều hướng giảm trong vài tuần gần đây. Thời tiết thiếu mưa trong ngắn hạn cũng đang gây ra nhiều lo lắng. Giaodich24 cho rằng sản lượng đậu tương Argentina có thể sẽ không bị giảm dự báo ngay tại thời điểm này. Nhưng nếu hạn hán tiếp tục kéo dài thêm 1 – 2 tuần nữa, sẽ không có gì bất ngờ nếu sản lượng bị giảm dự đoán trong thời gian tới.

Tại Mỹ, nông dân sẽ bắt đầu gieo trồng đậu tương từ tháng 4. Độ ẩm đất tại Midwest hiện chỉ ở mức trung bình, và các dự báo cho thấy mưa sẽ chưa xuất hiện trong vòng 2 – 3 tuần tiếp theo.

  • Dự đoán đậu tương tháng 5: Giá có thể sẽ tiếp tục tăng điểm và ở trên mức 900 trong 1 – 2 tuần tới.

  • Dự đoán khô đậu tháng 5: Giá có thể sẽ vẫn tăng theo đậu tương, nhưng mức tăng không còn quá mạnh. Khô đậu có thể lên trên 310 trong vòng 1 – 2 phiên tới, rồi mới quay đầu giảm điều chỉnh.

  • Dự đoán dầu đậu tháng 5:

Ngô đóng cửa tăng điểm mạnh trong ngày hôm qua dù thị trường không có thông tin cơ bản nào đặc biệt. Tâm lý mua bắt đáy trên sàn CBOT có thể là nguyên nhân chính khiến giá tăng điểm. Tại các thị trường châu Á như Việt Nam và Hàn Quốc, vùng giá flat các tháng 6 – 7 – 8 trong ngày hôm qua rất thấp, và đã có rất nhiều lệnh mua hàng được đẩy giá thị trường, là nguyên nhân khiến lực mua mạnh lên rất nhiều. Ngoài ra, virus Corona dù vẫn diễn ra phức tạp, nhưng không còn gây shock cho thị trường và là yếu tố khiến lực bán yếu đi trong ngắn hạn.

Tại Nam Mỹ, đang có khá nhiều lo ngại đối với mùa vụ ngô của cả Brazil và Argentina. Thời tiết khô hạn tại Argentina đã diễn ra từ cuối tuần trước và dự báo các vùng sản xuất lớn sẽ không có mưa trong ít nhất 5 ngày tới. Trong giai đoạn phát triển quan trọng của ngô, đây rõ ràng là khung thời tiết xấu, có thể gây thiệt hại đối với năng suất thu hoạch sau này.

Trong khi đó, mùa vụ ngô thứ 1 tại Brazil vốn đã ở trong tình trạng thiếu mưa, nay lại có thêm lo ngại đối với mùa vụ ngô thứ 2. Tiến độ gieo trồng chậm, trong khi một số nơi bị ngập lụt khiến nông dân phải gieo trồng lại. Với những khung thời tiết xấu này, sẽ không có gì bất ngờ nếu các hãng tin đồng loạt giảm dự báo sản lượng ngô của Brazil và Argentina trong thời gian tới. Tại Mỹ, giai đoạn chuẩn bị gieo trồng ngô 2020 đang không tốt, do thời tiết thiếu mưa ở Midwest.

  • Dự đoán ngô tháng 5: Giá có thể sẽ đóng cửa tăng điểm trong ngày hôm nay, nhưng mức tăng sẽ ít hơn so với phiên hôm qua.

Lúa mỳ đóng cửa giảm điểm nhẹ trong phiên hôm qua, và đang tăng nhẹ trong phiên sáng nay. Khi bắt đầu tuần tới, lực bán xuất hiện khá mạnh đối với giá lúa mỳ trên cả 3 sàn của Mỹ. Tuy nhiên, nhờ xu hướng tăng chung trên sàn CBOT, nên giá lúa mỳ Chicago đã có nhiều lực mua hơn trong phiên tối qua, nhưng không đủ để giúp giá đảo chiều tăng điểm khi đóng cửa. Các thông tin về Virus Corona hiện không “tệ” hơn, và cũng không còn gây shock cho thị trường, nên đang có ít tác động đến giá các loại ngũ cốc.

Sau khi kết thúc phiên hôm qua, thông tin từ ABARES với dự đoán đầu tiên về sản lượng lúa mỳ Úc 2020/21 có thể là thông tin “bearish” đối với thị trường trong sáng nay. Dựa vào thời tiết có mưa nhiều hơn trong vài tuần qua, ABARES dự đoán sản lượng lúa mỳ Úc sẽ hồi phục lại hơn 40% so với năm ngoái. Tuy nhiên, Giaodich24 cho rằng dự đoán ở thời điểm này vẫn còn khá sớm, bởi nông dân Úc sẽ chỉ bắt đầu gieo trồng trong vòng 2 tháng nữa.

Báo cáo Crop Progress của USDA rạng sáng nay cho thấy chất lượng lúa mỳ vụ đông tiếp tục tăng lên tại các bang ở vùng đồng bằng phía nam của Mỹ. Chất lượng tăng lên rất mạnh ở Kansas và Okalahoma, dù các bang này chỉ có lượng mưa trung bình trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, thông tin này có thể sẽ không tạo ra nhiều lực bán, bởi thị trường không có các số liệu về chất lượng ở khu vực Washington, Montana và Idaho, nơi có rất nhiều lo ngại về chất lượng trong thời gian qua.

  • Dự đoán lúa mỳ tháng 5: Giá có thể sẽ đóng cửa tăng nhẹ 3 – 5 cents trong ngày hôm nay.

Giaodich24