Theo dữ liệu của S&P Global Platts, tỷ lệ vận hành trung bình của các nhà máy lọc dầu quốc doanh của Trung Quốc trong tháng 06/2021 tăng 2% lên 82.4% - mức cao nhất trong vòng 4 tháng. Do đó, thông lượng dầu thô được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. Trong tháng 5, thông lượng dầu thô của Trung Quốc đạt 60.5 triệu tấn, tương đương 14.31 triệu thùng/ngày.

Công suất lọc dầu tại 5 nhà máy của Sinopec và PetroChina đã tăng thêm khoảng 38 triệu tấn/năm, thông lượng dầu thô cũng tăng trở lại do tỷ suất lợi nhuận lọc dầu tốt vì giá tăng. Chính phủ Trung Quốc đã ấn định giá bán lẻ xăng và gasoil của nước này để thay đổi theo giá tham chiếu quốc tế. Theo nguồn tin từ một nhà máy lọc dầu quan trọng của Sinopec, tỷ lệ vận hành đã được tăng lên 101% để tận dụng mức lợi nhuận cao.

Tuy nhiên, doanh số bán các sản phẩm lọc dầu đã chậm lại vào cuối tháng 6 do thông lượng cao và sụt giảm xuất khẩu. Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc sẽ phải cắt giảm xuất khẩu vì chính phủ có kế hoạch giảm hạn ngạch nhập khẩu.

Nguồn: mxvnews.com