Theo truyền thông Trung Quốc, Tập đoàn Dầu khí Quốc doanh đã phát hiện ra trữ lượng dầu khí gần 1 tỷ tấn ở độ sâu kỷ lục. Phát hiện này được đưa ra 6 năm sau khi công việc thăm dò ở khu tự trị Tân Cương bắt đầu. Các nhà địa chất cho biết việc khai thác có thể gặp nhiều khó khăn vì phải khoan ở độ sâu 8,470 mét.

Tổng giám đốc công ty dầu mỏ Tarim cho biết tại mỏ dầu Fuman, họ đã khoan liên tiếp 56 giếng 100 tấn và tìm thấy khu vực dự trữ dầu khoảng 907 triệu tấn. Tarim là khu vực có lượng dầu khí lớn nhất ở Trung Quốc, với tổng trữ lượng lên tới 16 tỷ tấn. Trong năm 2021, sản lượng hydrocarbon tại đây tăng lên 2 triệu tấn từ mức 1.52 triệu tấn trong năm ngoái.

Trung Quốc có trữ lượng dầu khí dồi dào nhưng việc khai thác thường gặp khó khăn về địa chất, khiến họ không thể giảm sự phụ thuộc vào việc nhập khẩu dầu thô và khí tự nhiên. Nước này nhập khẩu khoảng 70% tiêu thụ và đang trên đà vượt Nhật Bản để trở thành nước nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất trên thế giới trong năm nay.

Nguồn: mxvnews.com