(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Ba, 08/06/2021, 17:21 (GMT+7)
Thứ Ba, 08/06/2021, 17:21 (GMT+7)

Trung Quốc: Nỗ lực kìm chế đà tăng của giá dầu dường như là vô ích

Trung Quốc: Nỗ lực kìm chế đà tăng của giá dầu dường như là vô ích

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng trước giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù đây là mức giảm đáng kể nhưng sự sụt giảm này là không đáng lo ngại vì đây là mùa bảo trì của các nhà máy lọc dầu trong nước và điều đáng lo ngại là giá dầu thô tham chiếu vẫn đang trên đà tăng.

Giá dầu thô Brent đạt đỉnh 72 USD/thùng lần đầu tiên sau 2 năm vào cuối tuần trước trong khi giá dầu thô WTI đạt gần 70 USD/thùng trước khi điều chỉnh giảm vào phiên hôm qua. Lý do của đợt tăng giá vừa rồi là do nguồn cung bị thắt chặt trong bối cảnh nhu cầu ở các nền kinh tế lớn tại châu Âu và Bắc Mỹ tăng trở lại, tạo ra vấn đề lớn cho Trung Quốc – quốc gia nhập khẩu nhiều nhất thế giới.

Chính quyền Trung Quốc đã thực hiện một loạt các biện pháp nhằm kiểm soát giá, mặc dù có một vài thành công ban đầu nhưng các nhà phân tích của Goldman Sachs và Citi cho rằng cuộc chiến giá cả là một cuộc chiến mà Bắc Kinh không thể giành chiến thắng.

Chi phí tăng không phải là điều mà các nhà chức trách muốn nghe, tuy nhiên đôi khi họ không thể làm gì để kiểm soát giá cả. Trong năm ngoái, hơn 70% lượng dầu thô Trung Quốc tiêu thụ đến từ nhập khẩu, cho thấy họ bị phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu và các yếu tố định giá khác trên thị trường.

Saudi Arabia là một ví dụ điển hình. Một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy Anh có thể tăng giá dầu thô giao tháng 7 đối với người mua châu Á khi nhu cầu phục hồi khiến cho giá tham chiếu tăng. Saudi Arabia đã tăng giá 1 lần vào tháng 4 và phản ứng của người mua là không hề dễ chịu. Tuy nhiên họ không thể làm gì khác ngoài việc mua ít dầu thô hơn từ Saudi và tìm kiếm nguồn cung thay thế với giá rẻ hơn.

Trung Quốc đã gặp may mắn khi Iran và Venezuela đều muốn bán dầu với giá chiết khấu và trên thực tế đã bắt đầu mua dầu thô từ 2 quốc gia đang phải chịu lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ bất chấp cảnh báo từ Washington. Tuy nhiên đẩy mạnh nhập khẩu từ 2 quốc gia này là điều không dễ dàng, bởi vì nếu như vậy thì họ đã làm từ khi giá dầu ở mức 50 USD/thùng.

Điều duy nhất Trung Quốc có thể làm để kiềm chế đà tăng là dừng mua dầu thô. Tuy nhiên các số liệu cho thấy điều này rất khó xảy ra vì trong tháng trước họ thậm chí đã phải sử dụng dầu thô trong kho dự trữ chiến lược để đáp ứng nhu cầu. Cụ thể, Trung Quốc đã sử dụng khoảng 280,000 thùng/ngày trong kho dự trữ trong tháng 05/2021, theo tính toán của Clyde Russell.

Nguồn: mxvnews.com

GẶP TƯ VẤN VIÊN
Mr Quân: 038.681.5692
Mr Hưng: 0944.899.796
Ms Thư: 098.412.5725
Ms Hoan: 058.813.8888
YÊU CẦU
HỖ TRỢ
Hướng dẫn sử dụng CQG
Xem
Hướng dẫn giao dịch
Xem
Hướng dẫn nạp tiền
Xem
Hỗ trợ nhập lệnh
Xem
TRANG FACEBOOK