Thep S&P Global Platts, nhập khẩu nguyên liệu thô của các nhà máy lọc dầu độc lập Trung Quốc trong tháng 06/2021 đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 6 tháng. Nguyên nhân chính là do giá dầu quốc tế tăng, khiến các nhà máy lọc dầu sử dụng hàng tồn kho để đáp ứng nhu cầu nội địa và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục trong những tháng tới.

Với giá dầu thô quốc tế trở lại mức trước đại dịch và các nhà phân tích kỳ vọng sự biến động lớn hơn trên thị trường trong bối cảnh thỏa thuận của OPEC+ gặp nhiều khó khăn, các thương nhân cho rằng các nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc sẽ hạn chế mua hàng trên thị trường quốc tế cho đến khi nguồn cung trở nên rõ ràng hơn.

Trong 6 tháng đầu năm, nhập khẩu nguyên liệu thô tăng 8.5% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 94.97 triệu tấn. Tuy nhiên nhập khẩu trong tháng trước đã giảm 5.9% so với tháng 05/2021 xuống 14.29 triệu tấn, tương đương 3.49 triệu thùng/ngày. Bên cạnh đó, nhập khẩu bitumen cũng chậm lại sau khi mức thuế tiêu thụ mới được áp dụng vào ngày 12/06.

Do các nhà máy tăng cường sử dụng hàng tồn kho, dự trữ tại các cảng lớn Dongjiakou, Qingdao, Rizhao, Yantai, Laizhou và Longkou đã giảm xuống khoảng 6.15 triệu tấn vào ngày 24/06, theo dữ liệu từ nhà cung cấp thông tin năng lượng địa phương JLC.

Chart, line chartDescription automatically generated

Nguồn: mxvnews.com