Trong tháng trước, Trung Quốc đã nhập khẩu khối lượng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) kỷ lục từ Australia và các nhà phân tích kỳ vọng con số này sẽ tiếp tục tăng bất chấp quan hệ căng thẳng giữa 2 bên.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, các lô hàng từ Australia đạt tổng cộng 3.06 triệu tấn trong tháng 04/2021, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm khoảng 45% tổng lượng LNG nhập khẩu của Trung Quốc.

Trong 4 tháng đầu năm nay, thị phần LNG của Australia tại Trung Quốc đã giảm xuống 40% từ mức 46% trong năm 2019 do các nhà xuất khẩu như Nga và Indonesia thực hiện nhiều giao dịch giao ngay với Trung Quốc hơn.

Trung Quốc đã đình chỉ vô thời hạn tất cả các hoạt động trong khuôn khổ đối thoại kinh tế với Australia vào đầu tháng này, làm dấy lên lo ngại về mối quan hệ thương mại giữa 2 nước, tuy nhiên chưa có nhiều bằng chứng cho thấy Trung Quốc cấm nhập khẩu LNG từ Australia.

Nhà phân tích Gavin Thompson của Wood Mackenzie cho biết Bắc Kinh có thể tác động hơn nữa tới các nhà xuất khẩu LNG của Australia bằng cách áp dụng mức thuế nhập khẩu đắt hơn, mặc dù điều này có thể làm tăng chi phí đối với các nhà nhập khẩu trong nước. Các công ty Trung Quốc  đang đàm phán với Qatar – nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới, để hợp tác mở rộng dự án North Field nhằm đa dạng hóa nguồn cung khí tự nhiên.

Trong ngắn hạn, các lô hàng của Australia vẫn sẽ tăng nhẹ so với mức hiện tại vì đây là nhà sản xuất duy nhất có thể đáp ứng nhu cầu lớn của Trung Quốc. Theo Refinitiv, có khoảng 3.16 triệu tấn LNG từ Australia sẽ đến Trung Quốc vào tháng này. Tính đến hôm nay, đã có 2.05 triệu tấn LNG đến các cảng của Trung Quốc.

Nguồn: mxvnews.com