Theo nhà cung cấp thông tin thị trường ICIS Edge, Trung Quốc sẽ vượt qua Nhật Bản để trở thành nhà nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới trong năm nay. Dự báo này dựa trên tốc độ phục hồi kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc và nỗ lực của họ trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Trên thực tế, Trung Quốc đang bắt kịp với Nhật Bản trong việc nhập khẩu LNG. Trong khoảng thời gian từ tháng 06/2020 đến tháng 05/2021, Nhật Bản đã nhập khẩu khoảng 76.32 triệu tấn LNG trong khi Trung Quốc nhập 76.27 triệu tấn. Theo dự đoán của ICIS thì Nhật Bản nhập khẩu 75.2 triệu tấn và Trung Quốc nhập khẩu 81.2 triệu tấn trong khoảng thời gian này.

Do nhu cầu ngày càng tăng đối với LNG – loại nguyên liệu thay thế cho than để giảm ô nhiễm cho môi trường, Trung Quốc sẽ dẫn đầu thế giới trong việc tăng khả năng tải khí hóa (regasification). Các thiết bị này sẽ được lắp đặt tại các nhà ga nhập khẩu để đưa LNG trở lại trạng thái ban đầu.

Theo GlobalData, Trung Quốc sẽ chiếm 27% tổng công suất tải khí khóa trên toàn cầu từ nay đến năm 2025. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi Qatar – quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới, đang nhắm đến Trung Quốc như quốc gia nhập khẩu LNG hàng đầu của họ. Reuters đưa tin rằng vào tháng trước Qatar đang đàm phán với Trung Quốc để hợp tác trong dự án mở rộng sản xuất LNG của mình.

Nguồn: mxvnews.com