Theo Reuters, Trung Quốc đã ban hành 35.24 triệu tấn hạn ngạch nhập khẩu dầu thô cho các nhà máy lọc dầu tư nhân trong đợt 2 của năm 2021, giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự sụt giảm mạnh mẽ một phần là do các cuộc đàn áp gần đây đối với việc buôn bán trái phép hạn ngạch nhập khẩu khi Bắc Kinh củng cố ngành công nghiệp lọc dầu, đồng thời cắt giảm khí thải. Đợt hạn ngạch lần này nâng tổng mức cho phép lên 157.83 triệu tấn từ con số 157.71 triệu tấn trong năm ngoái.

Các nhà phân tích kỳ vọng thay đổi trong hạn ngạch và thuế nhập khẩu bitumen sẽ làm giảm nhập khẩu và tỷ lệ vận hành của các nhà máy độc lập trong nửa cuối năm 2021. Tuy nhiên, họ có thể vẫn sẽ tăng cường nhập khẩu cũng như sản xuất để tận dụng mức lợi nhuận cao trong nước.

Lin Yuntao, nhà phân tích của Energy Aspects, cho rằng các nhà máy này thậm chí có thể sẽ sử dụng dầu thô trong kho dự trữ và tác động đến tỷ lệ vận hành sẽ trở nên rõ ràng hơn trong quý IV/2021 khi tồn kho dần cạn kiệt.

Có tổng cộng 39 công ty sẽ nhận được hạn ngạch trong đợt 2, trong đó ZPC và Hengli sẽ đều nhận được 3 triệu tấn. Một số nhà máy tại Sơn Đông nhận được hạn ngạch theo đợt đầu tiên sẽ không được nhận hạn ngạch trong đợt 2, bao gồm Shandong Wonfull Petrochemical, Shandong Haiyou Petrochemical và Qingyuan Petrochemical. Không chỉ vậy, một số công ty liên kết với Tập đoàn Dầu mỏ Quốc doanh Trung Quốc cũng không có tên trong danh sách lần này.

Nguồn: mxvnews.com