Theo Reuters, trong tuần này CNOOC của Trung Quốc thông báo rằng hoạt động sản xuất tại mỏ khí tự nhiên khổng lồ đã được bắt đầu. Công ty cho biết thêm sản lượng khí tự nhiên dự kiến đạt 4.39 tỷ mét khối, tương đương 2% tổng sản lượng của Trung Quốc.

Giếng Chenhai-1 được khoan tại mỏ Lingshui 17-2 ở Biển Đông có thể giúp cho sản lượng hàng năm của CNOOC tăng lên 13 tỷ mét khối. Việc khởi động sản xuất tại giếng Chenhai-1 là một phần trong kế hoạch của CNOOC trong việc tăng sản lượng khai thác ngoài khơi, nhằm mục đích tăng thị phần toàn cầu từ 21% lên 50% vào năm 2035.

Trung Quốc đang trên đà vượt qua Nhật Bản để trở thành nhà nhập khẩu lớn nhất thế giới. Sự phụ thuộc vào nhập khẩu như vậy sẽ gây ra khó khăn cho các nhà chức trách khi họ muốn giảm lượng khí thải ròng về 0 vào năm 2060, đặc biệt là khi tổng nhu cầu đã tăng 10% lên khoảng 350 – 356 tỷ mét khối.

Trong khi đó, sản lượng khí tự nhiên cũng tăng nhưng chưa đủ nhanh. Theo Fitch Ratings, sản lượng trong nửa cuối năm 2020 đã tăng thêm 15% và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong vòng 5 năm tới. Trung Quốc có trữ lượng dầu khí dồi dào nhưng việc khai thác thường gặp khó khăn do các vấn đề về địa chất, do đó họ không thể giảm bớt phụ thuộc vào nguồn cung từ các quốc gia khác.

Nguồn: mxvnews.com