Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI tăng 1.02% lên 72.94 USD/thùng, dầu Brent tăng 0.94% lên 74.12 USD/thùng. Giá dầu tăng trở lại khi Báo cáo Thống kê của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại tuần kết thúc 02/07 giảm 6.9 triệu thùng, mạnh hơn so với con số dự đoán giảm 4 triệu thùng của thị trường.

Tồn kho dầu thô giảm mạnh liên tiếp 7 tuần khi nhu cầu tăng dần lên trong khi các công ty dầu khí không có động thái tăng sản lượng bất chấp giá tăng gần 50% từ đầu năm. Ngược lại, các công ty lựa chọn thực hiện biện pháp “hedging” để chốt giá bán trong tương lai, do thị trường nhận định sản lượng dầu từ OPEC+ sẽ tăng trở lại trong thời gian tới. Theo số liệu của EIA, tồn kho dầu giảm liên tục từ cuối tháng 3, rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020. Xu hướng này nhiều khả năng sẽ kéo dài cho đến hết năm, khi lợi nhuận cao là yếu tố đang được ưu tiên hàng đầu.

Cùng với dầu thô, sản lượng khí tự nhiên cũng giảm xuống dưới mức trung bình 5 năm. Nguyên nhân chính là do nhu cầu tăng lên trong thời gian này khi nhiệt độ nóng bất thường lan rộng tại Mỹ và một số nước láng giềng, đẩy mạnh nhu cầu xuất khẩu. Bên cạnh đó là xu hướng sử dụng năng lượng xanh ngày một phát triển ở châu Âu, khiến các nước này tăng sử dụng khí tự nhiên để làm nhiên liệu sản xuất điện thay vì than.

Mặc dù giá đóng cửa dầu WTI vẫn duy trì trên 72 USD/thùng, tuy nhiên đã 2 hôm liên tiếp giá bị đẩy xuống dưới mức 70.5 USD/thùng trong phiên, do đó thị trường có thể sẽ tiếp tục biến động mạnh trong phiên cuối tuần hôm nay. Nhiều khả năng giá sẽ tiếp tục dao động trong khoảng 70-73.5 USD/thùng trong ngày hôm nay.

Hồng Hoa