Giá than Nam Phi tiếp tục tăng trên 120 USD/ tấn trong bối cảnh nguồn cung nguyên liệu ra thị trường hạn chế. Vào ngày 13 tháng 7 năm 2021, các cuộc biểu tình dân sự ở Nam Phi, đã dẫn đến việc cảng Richards Bay bị đình chỉ hoàn toàn và buộc nhà điều hành đường sắt Transnet phải tuyên bố tình trạng bất khả kháng. Vào ngày 14 tháng 7 năm 2021, các chuyến hàng từ cảng Richards Bay được nối lạ, nhưng ở chế độ hạn chế do các biện pháp an ninh nghiêm ngặt. Theo các chuyên gia, các hạn chế đối với việc vận chuyển than bằng đường sắt và xuất khẩu từ cảng sẽ vẫn còn đến hết tháng do tình hình bất ổn trong nước, cảng của Richards Bay cũng như dự kiến bảo trì tuyến đường sắt trong vòng 20-26 tháng 7 năm 2021. Dự trữ than của Richards Bay giảm xuống còn 3,3 triệu tấn.
Giá than NAR 5500 kcal/ kg sản xuất trong nước tại cảng Qinhuangdao vẫn ở mức 150-152 USD/tấn. Nguồn cung than nhiệt hạn chế tại thị trường nội địa Trung Quốc và nhu cầu điện ngày càng tăng đã hỗ trợ giá. Vào ngày 11 tháng 7 năm 2021, tỉnh Hà Nam đã đình chỉ các chuyến hàng than do đường sắt bị ngập lụt. Các nhà chức trách dự kiến mức tiêu thụ điện sẽ tăng lên vì ở nhiều vùng của Trung Quốc, nhiệt độ trung bình hàng ngày vượt quá 37 độ.
Giá than nhiệt của Australia giảm xuống 145 USD/tấn. Tuy nhiên các chuyên gia dự báo giá than của Australia có thể tăng do sự thiếu hụt than nhiệt lượng cao trên thị trường châu Á - Thái Bình Dương.
Việc đình chỉ một số mỏ do tình hình dịch ở miền nam Indonesia làm giảm khối lượng sản xuất và xuất khẩu than, hỗ trợ giá than đạt 102 USD/tấn.
Nhu cầu theo mùa đối với than luyện cốc của Australia từ các nhà máy luyện kim ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, trong bối cảnh nhu cầu nhập khẩu than cốc trong khu vực đã tác động tích cực đến giá than cốc Australia lên mức 210 USD/tấn.

Nguồn: thecoalhub.com