Giá dầu kết thúc chuỗi tăng 6 tuần liên tục với giá WTI giảm 0.8% xuống 74.56 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 0.81% xuống 75.55 USD/thùng. Thị trường rơi vào trạng thái bất ổn khi cuộc họp của OPEC+ chưa có dấu hiệu được tiếp nối.

Trong tuần, giá biến động rất mạnh với những lúc giá dầu WTI bị đẩy xuống dưới 70.5 USD/thùng ngay sau khi chạm mức kỷ lục 77 USD/thùng. Thiếu đi định hướng rõ ràng từ OPEC+ , các biến động từ bên ngoài như sụt giảm của thị trường chứng khoán cũng có lúc khiến thị trường dầu đi xuống. Chỉ đến khi Báo cáo Dầu khí hàng tuần của EIA cho thấy tồn kho của Mỹ tiếp tục giảm, giá dầu mới dần phục hồi trở lại.

Điều này khiến cho các quỹ đầu tư giảm dần vị thế trên thị trường dầu WTI. Việc OPEC+ chưa đưa ra các thông báo mới nào càng khiến việc nắm giữ vị thế mua trở nên rủi ro. Khi mà các bên chưa ngồi vào bàn đàm phán, khả năng thỏa thuận cắt giảm sản lượng bị vỡ bỏ càng cao, nguy cơ các nước đồng loạt tăng sản lượng tăng dần và khiến cho rủi ro giá xuống càng cao.

Trong tuần này sẽ có nhiều báo cáo quan trọng, như Báo cáo hàng tháng của IEA ngày 13/7 và đặc biệt là Báo cáo thị trường dầu tháng 7 của OPEC ngày 15/7. Thị trường sẽ tập trung vào phát biểu mới của OPEC cũng như báo cáo này để đánh giá động thái tiếp theo của nhóm.

Về mặt kỹ thuật, giá đang test lại vùng giá 74.5 USD/thùng, tuy nhiên, các chỉ số RSI, MACD gợi ý giá khó có thể vượt vùng này trong ngày hôm nay.

Hồng Hoa