(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Hai, 08/03/2021, 21:58 (GMT+7)
Thứ Hai, 08/03/2021, 21:58 (GMT+7)

Saudi Arabia nghi ngờ sự phục hồi nhu cầu dầu thô và thắt chặt nguồn cung

Saudi Arabia nghi ngờ sự phục hồi nhu cầu dầu thô và thắt chặt nguồn cung

Quyết định bất ngờ của Saudi Arabia và các nước sản xuất dầu lớn khác về việc giữ nguyên hạn mức cắt giảm sản lượng bất chấp giá dầu thô tăng bị ảnh hưởng bởi những sự kiện tại một địa điểm không ngờ tới – Italy.

Khoảng một năm sau khi trung tâm tài chính của nước này trở thành thành phố châu Âu đầu tiên phải phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Milan một lần nữa đối mặt với những biện pháp giãn cách xã hội.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman Al-Saud phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc họp với OPEC+: “Hãy nhìn vào những gì đang diễn ra tại Milan, những sự kiện này không cho phép bạn dễ dang có những ý tưởng mạo hiểm, tiến vào một tương lai vô định.

Các biện pháp hạn chế đi lại đã khiến 20% nhu cầu dầu thô biến mất trong năm ngoái và khiến OPEC và đồng minh phải áp dụng các biện pháp cắt giảm sản lượng kỷ lục.

Trong khi giá dầu thô kỳ hạn toàn cầu đã trở lại mức trước dịch bệnh – việc khiến nhiều chuyên gia và nhà đầu tư dự báo trước về việc tăng sản lượng của OPEC+ - thì sự phục hồi nhu cầu nhiên liệu vẫn chậm khi mà hoạt động du lịch toàn cầu vẫn trầm lắng.

Trong buổi họp thứ Năm tuần trước, nhóm OPEC+ duy trì phần lớn hạn mức khai thác đang áp dụng sang tháng Tư trong khi Saudi Arabia sẽ tiếp tục tự nguyện cắt giảm 1 triệu thùng/ngày thêm một tháng nữa.

Nga là nước đã công khai kêu gọi một mức sản lượng khai thác cao hơn đã được chấp nhận nâng nhẹ hạn mức khai thác, cùng với Kazakhstan. Những nước như Iraq và UAE, vốn nghiêng về việc nâng sản lượng khai thác trong những cuộc họp trước, đã không đưa ra bất kỳ phản đổi nào trong cuộc họp lần này.

Ngân hàng JP Morgan cho rằng, đây là kết quả tích cực nhất [đối với giá dầu] mà họ có thể kỳ vọng. Ngân hàng này cũng giống như nhiều tổ chức tài chính khác, đã kỳ vọng OPEC+ sẽ nâng sản lượng. JP Morgan cũng điều chỉnh dự báo giá dầu thô Brent trong năm 2021 thêm 3 USD lên mức 67 USD/thùng và tồn kho dầu thô của các nước OECD quay về mức trung bình 5 năm trong tháng Sáu.

Trong khi đó, Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu thô Brent trong quý 2 và 3 năm nay thêm 5 USD lên lần lượt 75 USD/thùng và 80 USD/thùng.

Theo một tài liệu nội bộ của OPEC, nhóm này dự báo thị trường dầu thô toàn cầu có thể hấp thụ thêm 1.4 triệu thùng/ngày trong tháng Ba và tháng Tư và tồn kho vẫn sẽ giảm trong năm nay.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng của Saudi đã chọn hướng đi thận trọng, bất chấp những dự báo về tăng trưởng nhu cầu của chính các nhà phân tích của OPEC và gạt bỏ những dấu hiệu của một thị trường ổn định hơn, như những dự báo về sự phục hồi kinh tế nhanh chóng.

“Tôi sẽ chỉ tin khi tôi nhìn thấy chúng,” ông tuyên bố nhiều lần trong cuộc họp báo kéo dài, ám chỉ việc phục hồi nhu cầu dầu thô. Hoàng tử AbS cẩn trọng trong vì việc các nhà phân tích đã từng sau lầm trước đây.

Ông cho biết thêm: “Chúng ta đang trong trạng thái khủng hoảng và nếu bất kỳ ai muốn mạo hiểm, đó là tùy họ, còn tôi thì không.”

Các nhà sản xuất dầu có một căn cứ giúp họ xác định được sức khỏe của thị trường, đó là khách hàng của họ phải đặt hàng trước vài tháng. Đồng nghĩa với việc các nhà máy lọc dầu hiện đang đặt hàng giao trong tháng 5 và Saudi Arabia có thể thấy được những gì khách hàng của họ đang nhìn nhận về nhu cầu nhiên liệu trong đầu mùa lái xe vào mùa hè của bắc bán cầu, thường là giai đoạn đỉnh điểm của nhu cầu nhiên liệu.

Nguồn: mxvnews.com