Theo khảo sát của Reuters, Saudi Arabia có khả năng sẽ tăng nhẹ giá bán chính thức (OSP) cho dầu thô nhẹ xuất khẩu đến châu Á trong tháng 07/2021 vì tỷ suất lợi nhuận yếu và nhu cầu chưa ở mức ổn định hạn chế lợi nhuận của họ mặc dù giá dầu thô tham chiếu ở mức cao hơn.

Các nguồn tin tại 5 nhà máy lọc dầu châu Á dự kiến giá OSP tháng 7 đối với Arab Light sẽ tăng trung bình 10 cents/thùng, phản ánh đà tăng của giá tham chiếu Dubai/DME Oman. Tuy nhiên, sụt giảm trong lợi nhuận biên của các nhà máy lọc dầu châu Á, đặc biệt là dầu nhiên liệu, dự kiến sẽ khiến cho OSP đối với các loại dầu thô nặng hơn của Saudi Arabia giảm trong tháng 7. Arab Medium được dự đoán sẽ giảm 10 – 30 cents/thùng trong khi Arab Heavy sẽ giảm 40 -70 cents/thùng.

Trong tháng trước, lợi nhuận biên sản xuất dầu ít lưu huỳnh của các nhà máy châu Á giảm 0.5% xuống mức thấp nhất trong vòng 5 tháng. Lợi nhuận sản xuất xăng cũng giảm do các biện pháp hạn chế di chuyển nhưng lợi nhuận sản xuất gasoil và nhiên liệu máy bay đã được hưởng lợi nhờ sự phục hồi nhu cầu nhanh chóng ở phương Tây, thúc đẩy xuất khẩu sang khu vực này.

Nguồn: mxvnews.com