Trong ngày hôm nay, các bộ trưởng OPEC+ sẽ tìm cách cứu vẫn cuộc đàm phán về sản lượng dầu sau khi UAE từ chối đề xuất gia hạn cắt giảm sản lượng vào tuần trước.

Vào ngày Chủ Nhật, Bộ trưởng Năng lượng Abdulaziz bin Salman đã kêu gọi các quốc gia thỏa hiệp một cách hợp lý để đảm bảo rằng có thể đạt được thỏa thuận sau 2 ngày thất bại liên tiếp vào cuối tuần trước. OPEC+ tập trung vào việc tăng sản lượng từ tháng 08/2021, một phần để giúp hạ nhiệt thị trường khi giá dầu đang được giao dịch ở mức cao nhất trong vòng 2.5 năm, gây ra lo ngại về lạm phát sau đại dịch.

Theo các nguồn tin giấu tên, UAE và Saudi Arabia cũng như các thành viên khác đưa ra đề xuất nâng sản lượng tổng cộng 2 triệu thùng/ngày trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12 năm nay, nhưng bác bỏ việc tiếp tục cắt giảm đến cuối năm 2022 (nhiều hơn 8 tháng so với kế hoạch ban đầu).

UAE không hài lòng về kế hoạch này vì họ đã đầu tư hàng tỷ USD để tăng công suất sản xuất. Họ cho biết thêm các quốc gia khác như Azerbaijan, Kuwait, Kazakhstan và Nigeria cũng đã yêu cầu tăng hạn ngạch khi liên minh này thỏa thuận lần đầu tiên vào năm ngoái.

Nguồn: mxvnews.com