Trong một cuộc họp ngắn hôm 4/10, các bộ trưởng của OPEC + đã quyết định tiếp tục tăng sản lượng tổng thể của OPEC lên 400.000 thùng/ngày - mức tối thiểu mà thị trường mong đợi.
Theo đó, 10 thành viên OPEC bị ràng buộc bởi hiệp ước sẽ khai thác không quá 24,047 triệu thùng/ngày trong tháng 11, trong khi các nhà sản xuất ngoài OPEC có hạn ngạch tập thể là 15,647 triệu thùng/ngày.
Hai nhà lãnh đạo của nhóm OPEC+ là Ả Rập Xê-út và Nga sẽ có mức trần sản lượng là 9,913 triệu thùng/ngày. Ả Rập Xê-út hiện đang bám sát thỏa thuận, trong khi trường hợp của Nga gây tò mò hơn.
Dữ liệu chính thức của Nga không phân biệt sản lượng dầu thô và condensate, nhưng condensate lại được loại trừ khỏi hạn ngạch của OPEC+.
Hãng Bloomberg ước tính sản lượng dầu thô và condensate của Nga trong tháng 9 đạt mức 10,7 triệu thùng/ngày. Nếu sản lượng condensate vào khoảng 880.000 thùng/ngày, thì sản lượng dầu thô của Nga sẽ đạt 9,83 triệu thùng/ngày, cao hơn hạn ngạch 130.000 thùng/ngày.
Các nhà phân tích cho rằng, Nga có thể đã đạt đến năng lực khai thác tối đa, trong khi một số thành viên OPEC như Angola hay Nigeria, đã phải vật lộn để tăng hạn ngạch trong vài tháng qua. Đây là một trong những lý do chính dẫn đến việc tuân thủ đạt hơn 100% đối với tổng mức cắt giảm.
Nhóm các nhà sản xuất OPEC+ đã nâng mức tuân thủ cắt giảm sản lượng lên 116% trong tháng 8, tăng so với mức 109% của tháng 7, các nguồn tin nói với Reuters hồi tháng 9.
Mặc dù sản lượng cao hơn, OPEC thực sự đã bơm ở mức thấp hơn khoảng 10% so với hạn ngạch tổng thể cho 10 thành viên bị ràng buộc bởi hiệp ước vào tháng 8, do tình trạng ngừng hoạt động và khó khăn kĩ thuật ở các nước như Nigeria và Angola.

Nguồn: Bình An/Tạp chí điện tử Petrotimes