Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh do Nga dẫn đầu, được gọi chung là OPEC +, nhóm họp vào thứ Tư (1/9) để đưa ra chính sách.
Theo nhiều nguồn tin rằng cuộc họp có khả năng sẽ thông qua các chính sách hiện tại bất chấp áp lực từ Mỹ để bơm thêm dầu.
Tuy nhiên, dự báo về thị trường thắt chặt hơn củng cố khả năng OPEC + tăng sản lượng nhanh hơn khi giá dầu Brent giao dịch gần 73 USD/thùng - không xa mức cao nhất trong nhiều năm.
Các ý kiến từ các nguồn được đưa ra khi các chuyên gia từ Ủy ban kỹ thuật chung OPEC + (JTC) trình bày một báo cáo cập nhật về tình hình thị trường dầu trong giai đoạn 2021-2022.
Theo các nguồn tin, báo cáo chưa được công bố, dự báo thâm hụt 0,9 triệu thùng/ngày (bpd) trong năm nay khi nhu cầu toàn cầu phục hồi sau đại dịch virus coronavirus trong khi OPEC + dần khôi phục sản xuất.
Ban đầu, báo cáo cho thấy mức thặng dư 2,5 triệu thùng/ngày vào năm 2022 nhưng sau đó đã được điều chỉnh thành thặng dư nhỏ hơn 1,6 triệu thùng/ngày, theo các nguồn tin.
Kết quả là, tồn kho dầu ở các nước OECD sẽ duy trì dưới mức trung bình 2015-2019 cho đến tháng 5 năm 2022 như dự báo ban đầu cho tháng 1 năm 2022, theo JTC cho biết.
JTC dự kiến nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 5,95 triệu thùng/ngày trong năm nay và 3,28 triệu thùng/ngày trong năm tới.
 

Nguồn: VITIC/Reuters