Hiện nay, OPEC+ đang đối mặt với các yêu cầu tăng thêm sản lượng khai thác khi giá dầu thô Brent đạt mức 75 USD/thùng trong bối cảnh nhu cầu ở mức ổn định. Tuy nhiên, sản xuất thêm bao nhiều dầu thô và trong bao lâu mới là câu hỏi cần được quan tâm. Nhiều nhà phân tích kỳ vọng mức tăng trưởng từ 500,000 thùng/ngày đến 700,000 thùng/ngày trong thời gian tới.

Các thành viên trong liên minh sẽ rất chú tâm đến việc tận dụng đà tăng của giá dầu để thu về lợi nhuận, đồng thời không sản xuất quá nhiều để giá không giảm mạnh. Họ cũng đang chờ đợi các thông tin về cuộc đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran.

Nhà phân tích Tamas Varga cho biết với công suất dự phòng hơn 5 triệu thùng/ngày, tăng sản lượng quá mức có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho thị trường dầu. Ngược lại, một cách tiếp cận quá thận trọng lại khiến cho thị trường bị thắt chặt thêm. Các CEO ngành dầu mỏ cũng như các ngân hàng đầu tư cho biết không thể loại trừ khả năng dầu thô đạt mức 100 USD/thùng trong năm nay do thiếu hụt nguồn cung.

Ủy ban Kinh tế của OPEC+ đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến vào ngày hôm qua và các đại biểu nói với S&P Global Platts rằng nhu cầu toàn cầu sẽ tăng lên 95.26 triệu thùng/ngày trong quý II, tăng lên 98.18 triệu thùng/ngày trong quý III và tăng lên 99.82 triệu thùng/ngày trong quý IV/2021. Khi nguồn cung ngoài OPEC không tăng quá nhiều, dự báo này cho thấy vẫn còn dư địa cho các nước OPEC+ tăng sản lượng.

Nguồn: mxvnews.com