Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC+) sẽ quyết định về hạn mức sản xuất trong tháng 4 vào cuộc họp hôm nay. Tuy rằng giá dầu phục hồi trong thời gian qua nhưng khả năng phục hồi kinh tế mong manh khi đại dịch vẫn tiếp diễn đã làm giảm hy vọng về phục hồi nhu cầu.

Thị trường kỳ vọng các nhà sản xuất sẽ nới lỏng cắt giảm 500,000 thùng/ngày bắt đầu từ tháng 04/2021. Nhà lãnh đạo OPEC là Saudi Arabia cũng được cho là sẽ chấm dứt 1 phần hoặc toàn bộ việc cắt giảm tự nguyện 1 triệu thùng/ngày.

Trong ngày hôm qua, 3 nguồn tin của OPEC+ cho biết 1 số thành viên chủ chốt tỏng nhóm đề xuất rằng sản lượng nên được giữ nguyên ở mức hiện tại. Hiện tại vẫn chưa rõ liệu Saudi Arabia có kế hoạch sản xuất nhiều hơn hay không.

Nga đã kiên quyết nâng sản lượng để tránh trường hợp giá tăng cao hơn nữa và trở thành 1 yếu tố hỗ trợ tốt cho các nhà sản xuất dầu đá phiến của Hoa Kỳ - quốc gia không thuộc OPEC+. Vào tháng 2, mặc dù được phép nhưng Nga đã không thể tăng sản lượng do thời tiết mùa đông khắc nghiệt đã làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất. Một nguồn tin cho biết họ có mong muốn tăng sản lượng thêm 0.125 triệu thùng/ngày vào tháng 4.

Chart, bar chartDescription automatically generated

Nguồn: mxvnews.com