Nigeria, nhà sản xuất châu Phi lớn nhất OPEC, đã nhận được lời đe đọa của Niger Delta về việc tiếp tục tấn công vào các cơ sở sản xuất dầu khí của nước này.

Niger Delta Avengers (NDA) – một nhóm phiến quân chịu trách nhiệm về phần lớn các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Nigeria, đã tuyên bố sẽ bắt đầu ném bom vào các cơ sở khai thác ở Niger Delta để phản đối việc chính phủ không công nhận khu vực này.

Trong một tuyên bố đưa ra vào ngày 26/06, NDA cho biết hoạt động này sẽ được đặt mật danh là “Operation Humble”, nhằm mục đích hạ gục các cơ sở dầu khí và khiến cho nền kinh tế có khả năng rơi vào suy thoái.

Trước đó, NDA đã có nhiều cuộc tấn công vào năm 2016, làm giảm sản lượng của Nigeria xuống mức 1.4 – 1.5 triệu thùng/ngày. Từ đầu năm 2020, Nigeria đã chứng kiến sản lượng sụt giảm nặng nề do giá dầu giảm trong bối cảnh đại dịch hoành hành cũng như do việc tuân thủ với thỏa thuận sản lượng của OPEC+. Theo ước tính của S&P Global Platts, quốc gia này có khả năng sản xuất khoảng 2.2 – 2.3 triệu thùng/ngày, tuy nhiên sản lượng chỉ đạt trung bình 1.64 triệu thùng/ngày tính từ đầu năm nay.

Sản lượng và khả năng khai thác dầu của Nigeria đã gặp phải nhiều vấn đề về kỹ thuật và vận hành. Nguyên nhân chính là do rò rỉ và phá hoại đường ống đã gia tăng trong thời gian gần đây. Trong vòng 6 tháng vừa qua, nhiều mỏ dầu lớn đã sản xuất dưới mức trung bình do vấn đề kỹ thuật cũng như hoạt động bảo trì.

Nguồn: mxvnews.com