Giá dầu đang hướng đến tuần giảm giá thứ 2 liên tiếp với một loạt các tin tức bất lợi. Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua, giá WTI giảm 2.02% xuống 71.65 USD/thùng, giá Brent giảm 1.73% xuống 73.47 USD/thùng - mức thấp nhất trong 1 tháng.

Thị trường phản ứng khá tiêu cực với các tín hiệu đối lập trong báo cáo của OPEC. Dù OPEC bảo vệ quan điểm rằng nhu cầu tiêu thụ năng lượng trong năm nay tiếp tục tăng 6.6% so với 2020 và sẽ vượt qua mức trước đại dịch vào năm sau, tuy nhiên nhu cầu cho nguồn cung của OPEC+ chỉ đạt con số đáng thất vọng 26.4 triệu thùng/ngày - thấp hơn mức tăng sản lượng dự kiến.

Mặc dù OPEC kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ dẫn đầu trong những nước gia tăng tiêu thụ nhiên liệu, tuy nhiên, số liệu thực tế cho thấy nửa đầu năm nay Trung Quốc nhập 260.66 triệu tấn (tương đương 10.51 triệu thùng/ngày), giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái và là lần đầu tiên nhập khẩu dầu trong 6 tháng đầu năm kể từ năm 2013.

Trong khi đó, xuất khẩu các sản phẩm lọc dầu tăng, gợi ý rằng nhu cầu có thể đã giảm, hoặc Trung Quốc đã sử dụng dầu trong các kho dự trữ để đối phó với tình trạng giá tăng. Điều này tiếp tục là một rủi ro đối với thị trường dầu thô, do tình hình này gợi ý mức giá cao có thể sẽ làm quốc gia nhập khẩu dầu số 1 thế giới giảm lượng mua vào.

Hồng Hoa 

Nguồn: Mxv