Theo giới phân tích, giá bán lẻ xăng ở Nhật Bản có thể sẽ tăng vượt ngưỡng 170 yen/lít, mức cao nhất trong vòng gần 13 năm qua, nếu giá dầu thô trên thế giới tiếp tục tăng nhờ sự phục hồi của các hoạt động kinh tế ở nhiều nước sau khi các hạn chế nhằm kiểm soát dịch COVID-19 được nới lỏng.
Trong bối cảnh đó, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) đang nghiên cứu khả năng thực hiện một biện pháp khẩn cấp để hạ nhiệt thị trường.
METI dự định sẽ trợ cấp tới 5 yen/lít cho các nhà phân phối xăng dầu nếu giá bán lẻ xăng vượt ngưỡng 170 yen/lít. Hệ thống trợ giá này sẽ được duy trì từ cuối tháng 12/2021 tới tháng 3/2022. Mục tiêu là nhằm duy trì giá bán lẻ loại nhiên liệu này trong tầm kiểm soát, chứ không phải hỗ trợ các công ty bán buôn.
METI cũng sẽ cân nhắc biện pháp tương tự đối với giá dầu hỏa và diesel.
Trước đó, hôm 12/11, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno đã chỉ thị cho các bộ trưởng liên quan xem xét các biện pháp hạn chế tác động của việc xăng tăng giá lên các doanh nghiệp. Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ đưa các biện pháp hỗ trợ này vào gói kích thích kinh tế dự kiến sẽ được thông qua vào ngày 19/11.
Mặt khác, Nhật Bản cũng hối thúc các nước sản xuất dầu trên thế giới tăng sản lượng để giảm bớt quan ngại về thiếu hụt nguồn cung. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết chính phủ nước này đang theo dõi các diễn biến trên thị trường dầu thô thế giới cũng như tác động lên các hộ gia đình và ngành công nghiệp trong nước.

Nguồn: Đào Tùng (P/V TTXVN Tại Tokyo)