Igor Sechin, người đứng đầu tập đoàn dầu khí Nga Rosneft, cho biết thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu dầu trầm trọng trong dài hạn do thiếu đầu tư trong bối cảnh nhu cầu tiếp tục tăng.

Nga, quốc gia chủ yếu dựa vào doanh thu bán dầu và khí tự nhiên, đã cam kết cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhưng lại tụt hậu so với nhiều quốc gia trong việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, chẳng hạn như năng lượng mặt trời và năng lượng gió cũng như hydrogen. Rosneft là công ty có sản lượng dầu lớn nhất thế giới sau Saudi Aramco, ở mức 4 triệu thùng/ngày.

Sechin phát biểu trong một phiên họp trực tuyến rằng rất khó để dự đoán khi nào kinh tế toàn cầu mới có thể phục hồi sau đại dịch do có nhiều bất ổn và các chương trình tiêm chủng diễn ra chậm ở một số khu vực trên thế giới.

Về nguồn cung dầu thô, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu hụt là do các công ty năng lượng lớn đang cố gắng nâng cao thu nhập của họ bằng việc mua lại cổ phần và tăng cổ tức. Sechin kỳ vọng thiếu hụt sẽ rõ ràng hơn trong nửa cuối năm nay.

Nguồn: mxvnews.com