Việc bảo trì các nhà máy lọc dầu tại Nga đã và đang khiến cho nguồn cung xăng và diesel bị ảnh hưởng. Cùng với đó, nhu cầu nội địa tốt đã thúc đẩy giá của 2 mặt hàng nhiên liệu này.

Chính vì vậy, chính phủ Nga có thể phân bố lại khối lượng xuất khẩu diesel để đáp ứng nhu cầu trong nước, theo thông tin từ Bộ Năng lượng. Nhu cầu đã được thúc đẩy bởi các hoạt động công nghiệp khi công nhân bắt đầu tích trữ trước thu hoạch và nhờ gia tăng trong tỷ lệ tham gia giao thông.

Về nguồn cung, lượng hàng sẵn có đã bị hạn chế do đợt bảo trì kéo dài, bắt đầu từ tháng 4 và sẽ kết thúc vào tháng 7. Với việc nhiều điểm đến quốc tế phải đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, người dân Nga đã lựa chọn đi du lịch trong nước, từ đó thúc đẩy nhu cầu đối với xăng và diesel.

Phó thủ tướng Alexander Novak đã nhắc lại về việc nước này có thể sẽ áp dụng lệnh cấm xuất khẩu xăng. Vào tháng 5, chính phủ cho biết sẽ không thực thi lệnh cấm, tuy nhiên vào thời điểm đó hàng tồn kho vẫn đủ để đáp ứng nhu cầu. Trong trường hợp chính phủ quyết định ban hành lệnh cấm thì nguồn cung từ Nga ra thị trường quốc tế sẽ bị ảnh hưởng đáng kể và sẽ là thông củng cố đà tăng của giá xăng cũng như giá dầu thô.

Nguồn: mxvnews.com