Ngay cả khi giá dầu tăng lên mức 75 USD/thùng, các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ vẫn giữ cam kết hạn chế chi tiêu và sản xuất, khác với các chu kỳ bùng nổ trước đây.

Việc giá dầu thô tăng và hạn chế sản lượng từ OPEC+ trong năm nay, nếu như trong lịch sử thì có thể đã kích hoạt một đợt bùng nổ sản lượng dầu đá phiến. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang yêu cầu lợi nhuận thay vì sản lượng, các công ty năng lượng cũng đang chuyển hướng sang năng lượng tái tạo, vì vậy các công ty đá phiến đã kiên quyết giữ kỷ luật sản xuất.

Hiện nay, sản lượng đá phiến vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 9.18 triệu thùng/ngày vào tháng 01/2020. Sản lượng tại 7 mỏ lớn nhất trong tháng này đạt 7.77 triệu thùng/ngày, thấp hơn 15.4% so với mức cao kỷ lục, theo dữ liệu từ chính phủ Mỹ. Trong quý I/2021, tổng sản lượng dầu của Mỹ cũng chỉ bằng 83% sản lượng trong cùng kỳ năm ngoái. Gần đây Hoa Kỳ đã nâng triển vọng sản lượng trong năm 2021 lên 11.08 triệu thùng/ngày do giá dầu tăng, tuy nhiên vẫn thấp hơn 200,000 thùng/ngày so với mức trung bình của năm 2020.

Việc sản lượng dầu đá phiến bị hạn chế là chìa khóa cho bước đi tiếp theo của OPEC+. Liên minh này đã tăng dần sản lượng trong những tháng vừa qua với niềm tin rằng sản lượng đá phiến của Mỹ sẽ không trở lại thời kỳ tăng trưởng bùng nổ. OPEC+ sẽ có cuộc họp vào thứ Năm tuần sau để bàn về chính sách sản lượng trong tháng 8.

Chart, bar chartDescription automatically generated

Nguồn: mxvnews.com