Theo báo cáo của Rystad Energy, việc cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho thị trường châu Á đã trở nên đắt đỏ hơn đối với các nhà sản xuất của Mỹ trong năm nay. Mặc dù vậy, tình trạng đóng cửa do chi phí cao giống như trong năm ngoái khó có thể lặp lại vì nhu cầu đã phục hồi trở lại. Trên thực thế, xuất khẩu LNG của Mỹ trong tháng 05/2021 đã tăng lên mức cao kỷ lục 6.5 triệu tấn và vẫn có thể tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Rystad Energy ước tính rằng chi phí biên (SRMC) của các nhà sản xuất Mỹ cho thị trường châu Á đã tăng lên khoảng 5.60 USD/mmBtu vào tháng 06/2021, cao hơn 65% so với mức 3.4 USD/mmBtu vào giữa năm 2020 và cao hơn 30% so với mức trung bình của năm ngoái là 4.30 USD/mmBtu.

SRMC của các dự án hóa lỏng toàn cầu đã tăng trong năm nay do chi phí vận chuyển LNG tăng. Bên cạnh đó, chi phí tại Mỹ tăng cũng một phần là do giá nội địa phục hồi.

Bất chấp chi phí tăng trong năm nay, Mỹ không phải là nhà cung cấp có giá cao nhất đến châu Á trong năm nay. Đồng thời, nhu cầu mạnh mẽ trong năm nay dự kiến sẽ đủ cao để các nhà sản xuất của Mỹ sinh lời vì giá giao ngay tại châu Á ở mức 12 USD/mmBtu.

Chi phí vận chuyển cao hơn cũng ảnh hưởng đến các nhà sản xuất gần châu Á. Cụ thể, chi phí vận chuyển trung bình từ Qatar đến Tokyo đã tăng lên 0.90 USD/mmBtu từ mức 0.75 USD/mmBtu vào năm ngoái. Trong khi đó, phí vận chuyển LNG từ Mỹ đến Tokyo tăng lên 1.90 USD/mmBtu từ mức 1.45 USD/mmBtu trong năm ngoái.

Nguồn: mxvnews.com