Với việc cuộc họp của OPEC+ bị hủy bất ngờ, các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ có cơ hội tốt để tăng lợi nhuận khi giá dầu đạt mức cao nhất trong nhiều năm nhưng nguồn tin tại các công ty đó  cho biết họ sẽ không tận dụng cơ hội này khi thị trường có nhiều biến động.

Các nhà sản xuất dầu đá phiến nổi tiếng với việc thúc đẩy sản lượng mỗi khi giá dầu tăng đột biến. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này đã bị hạn chế đáng kể trong năm nay ngay cả khi giá dầu vượt ngưỡng 70 USD/thùng. Họ đã duy trì mức sản xuất thấp hơn sau khi cam kết với các nhà đầu tư về việc hạn chế chi tiêu để tăng lợi nhuận. Các công ty cũng đang tích cực bảo hiểm rủi ro để chốt giá bán, nhằm mục đích bảo vệ lợi nhuận trong trường hợp giá giảm.

Việc bảo hiểm rủi ro cũng rất tốn kém nếu như giá dầu tăng lên cao hơn mức giá mà các nhà sản xuất đã chốt. Có 53 nhà sản xuất dầu do công ty tư vấn Wood Mackenzie theo dõi có lỗ đạt tổng cộng 3.2 tỷ USD trong quý I/2021 đối với các hợp đồng phòng hộ. Theo Mackenzie, chỉ có 12/40 nhà khai thác bảo hiểm rủi ro với mức giá phòng hộ trung bình trên 50 USD/thùng.

Nhóm 53 nhà sản xuất trên đã bảo hiểm khoảng 32% sản lượng dự kiến trong năm 2021, ít hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Mackenzie cho rằng có nhiều khả năng các nhà sản xuất sẽ giữ phần còn lại không bảo hiểm và bán với giá hiện tại.

Nguồn: mxvnews.com