Trong ngày hôm nay, Bộ trưởng Năng lượng Nurlan Nogayev cho biết Kazakhstan ủng hộ việc OPEC+ tăng sản lượng một cách thận trọng trong bối cảnh các hoạt động kinh tế gia tăng, nhưng kế hoạch sản xuất của nước này trong năm nay sẽ không đổi. Bình luận trên được đưa ra một ngày trước khi OPEC+ họp để bàn về chính sách sản lượng trong tháng 08/2021.

Khi tốc độ tiêm chủng toàn cầu tốt và các doanh nghiệp mở cửa hoạt động trở lại, Kazakhstan tin rằng việc gia tăng sản lượng dần dần sẽ là một kế hoạch tốt, Nogayev cho biết thêm. Ông nói rằng có khả năng nguồn cung dầu thô từ Iran sẽ quay lại thị trường trong cuối năm nay, tuy nhiên quyết định chính thức vẫn chưa được đưa ra.

Tính tới thời điểm hiện tại, kế hoạch sản lượng của Kazakhstan gần như không thay đổi so với năm ngoái, ở mức 85.3 triệu tấn. Trong tháng sau, nước này sẽ được phép sản xuất 1.475 triệu thùng/ngày theo thỏa thuận chung của OPEC+.

Trong năm 2021, Kazakhstan có kế hoạch tăng sản lượng lọc dầu lên 17 triệu tấn và tăng sản lượng các sản phẩm lọc dầu lên 12.4 triệu tấn, tăng lần lượt 7.6% và 7.8% so với năm 2020.

Nguồn: mxvnews.com