Theo S&P Global Platts, Iraq đã hủy bỏ thỏa thuận cung cấp dầu thô trị giá 2 tỷ USD với Công ty dầu Zhenhua thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc, đồng thời bán lượng dầu thô này cho các khách hàng khác để tận dụng giá cao.

Vào đầu năm nay, Tổ chức Tiếp thị Dầu mỏ Nhà nước Iraq (SOMO) đã chọn Zhenhua là bên thắng thầu cho thỏa thuận này, trong đó có khoản trả trước 2 tỷ USD trong một năm để mua 4 triệu thùng dầu mỗi tháng. Dưới thỏa thuận này, Zhenhua sẽ được phép bán lại dầu thô mua từ Iraq.

Trong tháng 05/2021, SOMO đã bán dầu thô với giá trung bình 65.842 USD/thùng, tăng 23.5% so với giá trung bình trong tháng 01/2021, theo dữ liệu từ Bộ dầu mỏ.

Một nguồn tin tại Bắc Kinh xác nhận rằng Zhenhua và SOMO đã chấm dứt thỏa thuận này. Tuy nhiên, các hợp đồng kỳ hạn 2 bên kí kết trước đó không bị ảnh hưởng. Hàng năm, Zhenhua cung cấp khoảng 18 triệu thùng dầu thô mua từ Iraq cho nhà máy lọc dầu Huajin Chemical và đã nâng lượng dầu thô cung cấp cho các nhà máy lọc dầu trong nước kể từ đầu năm 2019.

Nguồn: mxvnews.com