Theo IEA, nhu cầu khí tự nhiên toàn cầu sẽ phục hồi trở lại từ mức thấp trong năm 2020, chủ yếu được thúc đẩy bởi sự phục hồi kinh tế toàn cầu và tăng trưởng công nghiệp ở các nước châu Á – Thái Bình Dương.

Trừ khi những thay đổi chính sách nhằm hạn chế tiêu thụ được đưa ra, nhu cầu sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới, với tốc độ chậm hơn, để đạt 4,300 tỷ mét khối vào năm 2024, tăng 7% so với mức trước đại dịch (năm 2019).

Xuất khẩu LNG từ Trung Đông và Mỹ cũng như xuất khẩu khí tự nhiên qua đường ống từ Nga có thể đáp ứng được tăng trưởng nhu cầu trên toàn cầu, giám đốc nghiên cứu thị trường năng lượng của IEA cho biết. Một làn sóng xuất khẩu mới của Mỹ sẽ cung cấp sự linh hoạt cũng như tính cạnh tranh về giá cả để giúp thị trường toàn cầu ổn định.

Mặc dù thị phần của các loại năng lượng có hàm lượng carbon cao như than đá và khí tự nhiên sẽ giảm đi đáng kể, lượng khí tự nhiên được sử dụng vẫn sẽ tạo ra lượng carbon vượt quá kịch bản khí thải ròng bằng 0 của IEA. Do đó, ngành công nghiệp khí đốt phải bắt đầu tăng cường sản xuất nhiên liệu không carbon, chẳng hạn như hydrogen, đồng thời cắt giảm phát thải khí mê tan, vốn gây hiệu ứng khí thải nhà kính.

Nguồn: mxvnews.com