Theo dữ liệu từ Hải Quan Hàn Quốc, nhập khẩu dầu thô từ Saudi Arabia trong tháng 05/2021 giảm 18.7% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống mức 23.47 triệu thùng. Trong khi đó, nhập khẩu từ Kuwait giảm 37.8% xuống 8.19 triệu thùng và nhập khẩu từ Iraq giảm 5.1% xuống 5.07 triệu thùng.

Các nhà máy lọc dầu trong nước dự kiến sẽ nhập khẩu nhiều dầu thô hơn từ Trung Đông trong những tháng tới khi OPEC+ tăng dần sản lượng khai thác. Saudi Aramco đã phân bổ dầu thô nhập khẩu tháng 7 cho hầu hết các nhà máy lọc dầu ở châu Á, theo báo cáo của Platts. Điều này là đúng với kỳ vọng của thị trường khi Saudi có kế hoạch tăng nguồn cung để cho phù hợp với kế hoạch của OPEC+.

Bên cạnh đó, các nhà máy lọc dầu Hàn Quốc có thể cắt giảm nhập khẩu từ Biển Bắc và Tây Phi, đồng thời tăng thu mua dầu thô từ Trung Đông trong nửa cuối năm do hàng hóa giao ngay từ phía Tây Suez đắt lên khi chênh lệch giá Brent – Dubai tăng. Chênh lệch Brent/Dubai đã đạt mức trung bình 3.17 USD/thùng trong quý II/2021, trên đà đạt mức trung bình theo quý cao nhất kể từ mức 3.81 USD/thùng trong quý II/2018.

Nguồn: mxvnews.com