Trong ngày hôm nay, Goldman Sachs cho biết sự sụp đổ của các cuộc đàm phán về sản lượng dầu của OPEC+ đã khiến cho kế hoạch sản xuất của nhóm gặp nhiều trở ngại, tuy nhiên ngân hàng đầu tư này vẫn giữ vững dự báo về mức giá 80 USD/thùng đối với giá dầu Brent trong năm nay.

Các bộ trưởng của OPEC+ đã đình chỉ cuộc đàm phán vào tối qua nhưng chưa đưa ra thời điểm mà họ sẽ nối lại đàm phán. Nguyên nhân chính là do UAE từ chối đề xuất gia hạn cắt giảm sản lượng thêm 8 tháng so với kế hoạch ban đầu là đến tháng 04/2022. Sau sự kiến này, giá dầu thô đã tăng lên mức cao nhất ghi nhận trong vòng nhiều năm.

Goldman Sachs cho rằng sự không đồng nhất giữa các bên liên quan là có thể giải quyết được vì họ đều đồng ý tăng sản lượng cho đến cuối năm nay, do đó cam kết sớm về việc tiếp tục cắt giảm cho đến cuối năm 2022 là chưa thực sự cần thiết tại thời điểm hiện tại.

Goldman giữ vững quan điểm về gia tăng sản lượng trong nửa cuối năm nay cũng như trong nửa đầu năm sau, từ đó chấm dứt tình trạng hàng tồn kho cạn kiệt. Ngân hàng này cũng dự báo rằng UAE, Saudi Arabia và Nga sẽ tăng sản lượng lên mức mong muốn vì nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng trong khi sản lượng lại phục hồi với tốc độ chậm hơn.

Mặc dù mối đe dọa về cuộc chiến giá cả mới của OPEC+ ngày càng hiện ra rõ hơn, nhưng tác động tiêu cực đối với giá dầu sẽ giảm bớt khi thị trường dầu toàn cầu bắt đầu thâm hụt 2.5 triệu thùng/ngày và sản lượng cần tăng thêm 5 triệu thùng/ngày vào cuối năm để tồn kho ở mức ổn định, Goldman cho biết thêm.

Nguồn: mxvnews.com