Giá dầu thô tăng mạnh trở lại trong phiên đầu tuần nhờ sự khởi sắc trên các thị trường chung. Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI tăng 5.63% lên 65.64 USD/thùng, giá Brent tăng 5.48% lên 68.75 USD/thùng. Đây là mức tăng trong ngày lớn nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

Nhiều phân tích cho thấy đà giảm của tuần trước của thị trường là “quá đà”, đặc biệt khi tình trạng thiếu hụt nguồn cung vẫn diễn ra bất chấp các biện pháp tăng sản lượng của OPEC và việc Ấn Độ, Trung Quốc mở các kho dự trữ để hạ nhiệt giá sản phẩm nội địa. Trong khi đó, Thủ tướng Israel Naftali Bennett cho biết ông sẽ cố gắng thuyết phục Tổng thống Mỹ Joe Biden dừng thỏa thuận hạt nhân với Iran khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại Washington vào ngày 26. Như vậy sẽ có thêm rào cản để ngăn nước này quay trở lại xuất khẩu dầu trong năm nay và ngăn nguồn cung tăng quá cao.

Trong khi đó nhu cầu tiêu thụ năng lượng tại Mỹ tiếp tục giữ ở mức độ ổn định và tiệm cận với năm 2019 bất chấp dịch COVID-19 bùng phát tại khu vực phía Nam, và kỳ vọng cho nhu cầu tại khu vực châu Á đang tiến triển dần, với thông lượng dầu tại Ấn Độ tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng. India Oil Corp, một trong những nhà máy lọc dầu hàng đầu cho biết tỷ lệ vận hành đạt 95.74% và sẽ đạt 100% trong thời gian tới, trong khi BPCL được biết là đã thu mua WTI trong thời điểm giá giảm.

Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) tổng hợp

Hồng Hoa

 

Nguồn: Mxv