Ngay cả khi nhu cầu trên toàn thế giới tăng lên, hoạt động kinh tế phục hồi từ mức thấp của đại dịch, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nhà sản xuất đồng minh (OPEC +) trong tuần này cho biết họ sẽ vẫn giữ nguyên mức tăng dần sản lượng.
Nhìn chung, đà tăng trong tuần đã được thúc đẩy bởi giá khí đốt tăng cao khuyến khích chuyển sang sử dụng dầu để sản xuất điện và một số ngành công nghiệp, cùng với quyết định của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh OPEC+ dự kiến chỉ bổ sung thêm 400.000 thùng mỗi ngày trong nguồn cung vào tháng 11.
OPEC+ đã cắt giảm sản lượng khai thác kỷ lục khoảng 10 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 4/2020, tương đương khoảng 10% sản lượng toàn cầu, sau khi các hạn chế trên thế giới để hạn chế lây lan dịch COVID-19 đã làm giảm nhu cầu dầu mỏ và tác động đến giá nhiên liệu.
Các nhà phân tích cho biết giá khí đốt tăng vọt và mức độ chuyển đổi nhiên liệu từ khí đốt sang dầu sẽ là yếu tố chính cần theo dõi lúc này.
Nhà phân tích hàng hóa của ANZ cho biết: “Việc tăng tốc chuyển đổi từ khí đốt sang dầu có thể thúc đẩy nhu cầu dầu thô được sử dụng vào mùa đông bắc bán cầu sắp tới này”.
Dầu thô Brent giao sau tăng 44 US cent, tương đương 0,5% lên 82,39 USD/thùng.
Dầu thô Mỹ (WTI) tăng 1,05 USD, 1,3%, lên 79,35 USD. Đó là mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 31 tháng 10 năm 2014.
Giá xăng giao sau của Mỹ cũng đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2014 vào thứ Sáu.
Khi thị trường năng lượng thắt chặt do nhu cầu nhiên liệu tăng, nhiều người lo ngại rằng một mùa đông lạnh giá có thể làm căng thẳng thêm nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên. Trung Quốc đã ra lệnh cho các công nhân khai thác ở Nội Mông tăng cường sản xuất than để giảm bớt tình trạng khủng hoảng năng lượng của nước này.
"Khi giá năng lượng khác như khí đốt tự nhiên và than đá tiếp tục đẩy cao hơn, rủi ro tăng giá đối với thị trường dầu mỏ đã bắt đầu hình thành", Christopher Kuplent của Bank of America cho biết.
Việc tăng giá đã được thúc đẩy bởi giá khí đốt châu Âu tăng cao, điều này đã khuyến khích việc chuyển sang sử dụng dầu để sản xuất điện.
Một nhà phân tích hàng hóa của ANZ cho biết: “Việc tăng tốc chuyển đổi từ khí sang dầu có thể thúc đẩy nhu cầu dầu thô được sử dụng để sản xuất điện vào mùa đông bắc bán cầu sắp tới”.
ANZ đã tăng dự báo nhu cầu dầu thô quý 4 năm 2021 thêm 450.000 thùng/ngày.
 

Nguồn: VITIC/Reuters