Dầu thô Brent tăng 2,20 USD lên 82,74 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ (WTI) tăng 2,46 USD lên 81,27 USD.
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh bao gồm Nga, được gọi chung là OPEC +, hôm thứ Năm đã nhất trí tuân theo kế hoạch tăng sản lượng dầu lên 400.000 thùng/ngày kể từ tháng 12. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi tăng sản lượng để hạ nhiệt giá tăng.
Bob Yawger, giám đốc hợp đồng năng lượng tại Mizuho, cho biết quyết định của OPEC giữ nguyên và việc chính quyền Biden không có phản ứng đáng kể đã khiến đà tăng giá dầu tiếp tục diễn ra.
Yawger cho biết thêm, chỉ có nỗ lực phối hợp với sự tham gia của Trung Quốc và các nước khác, mới giải quyết được tình trạng nguồn tăng trên thị trường.
Nhà Trắng cho biết họ sẽ cân nhắc sử dụng tất cả các công cụ để đảm bảo năng lượng giá cả phải chăng, bao gồm cả khả năng giải phóng dầu từ các kho dự trữ dầu chiến lược (SPR).
Tâm lý cũng đạt được từ dữ liệu cho thấy việc làm của Mỹ tăng hơn dự kiến trong tháng 10.
"Các thị trường biết rằng việc giải phóng dự trữ chiến lược chỉ có thể có tác động giảm giá tạm thời và không phải là giải pháp lâu dài cho sự mất cân bằng giữa cung và cầu", Rystad Energy, người đứng đầu thị trường dầu mỏ, Bjornar Tonhaugen cho biết trong một lưu ý.
Dầu Brent giảm tuần thứ hai liên tiếp, giảm khoảng 2%, trong khi WTI giảm 2,7%.
Phó chủ tịch Ann-Louise Hittle cho biết: “Trong khi các yếu tố như mùa đông rất lạnh - có thể thúc đẩy việc sử dụng nhiều dầu hơn để sưởi ấm - có thể hỗ trợ cho giá cả, nhưng Brent sẽ khó vượt qua mốc 87 USD. Nghiên cứu về dầu tại công ty tư vấn Wood Mackenzie, lưu ý rằng khả năng chuyển đổi từ khí sang dầu còn hạn chế.
Trước khi diễn ra hội nghị lần này, OPEC+ chịu áp lực từ một số quốc gia tiêu thụ lượng dầu lớn, đặc biệt là Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ, yêu cầu tăng sản lượng hơn nữa nhằm kiềm chế giá dầu đang tăng cao.
Riêng Mỹ thúc giục OPEC cung ứng thêm từ 600.000 đến 800.000 thùng/ngày, cho rằng tình trạng giá dầu cao như hiện nay là do OPEC chậm tăng hạn ngạch sản xuất, không đủ giải tỏa "cơn khát" dầu của các nền kinh tế đang phục hồi từ đại dịch.
Tuy nhiên, có thể thấy OPEC+ vẫn duy trì chính sách thận trọng khi giữ hạn ngạch 400.000 thùng/ngày.
 

Nguồn: VITIC/Reuters