Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, được gọi là OPEC +, nhóm họp vào thứ Hai. Tập đoàn này đang dần gỡ bỏ việc cắt giảm sản lượng kỷ lục được thực hiện vào năm ngoái, mặc dù các nguồn tin cho biết họ đang xem xét để thúc đẩy sản xuất.
Dầu thô Brent tăng 97 cent, tương đương 1,2%, lên 79,28 USD. Dầu thô Mỹ (WTI) tăng 85 US cent lên 75,88 USD.
Brent đã tăng hơn 50% trong năm nay và đạt mức cao nhất trong ba năm là 80,75 USD vào thứ Ba.
OPEC + đang phải đối mặt với áp lực từ những người tiêu dùng như Mỹ và Ấn Độ để sản xuất nhiều hơn, giúp giá giảm do nhu cầu đã phục hồi nhanh hơn dự đoán ở một số khu vực trên thế giới.
Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết: “Nếu OPEC + tuân theo kịch bản và chỉ đưa ra mức tăng 400.000 thùng/ngày theo kế hoạch vào tháng 11, thị trường năng lượng sẽ sớm chứng kiến giá dầu đạt 90 USD”
Trước cuộc họp vào tuần tới giữa OPEC và các đối tác, ngày càng có nhiều suy đoán rằng tổ chức này sẽ xem xét nâng sản lượng nhiều hơn mức tăng 400.000 thùng ngày đã được công bố trước đó.
Các nhà phân tích của ANZ Research cho biết: "Cuộc họp sắp tới của OPEC + vào thứ Hai sẽ rất quan trọng đối với xu hướng giá dầu vào tuần tới. Sản lượng tăng vượt quá 400.000 thùng/ngày sẽ chứng kiến giá giảm nhẹ trong ngắn hạn".
Tại Mỹ, mối lo ngại của chính quyền Biden về giá dầu cao đã nằm trong chương trình nghị sự cho cuộc gặp giữa cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman vào đầu tuần này, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết.
Với giá khí đốt tự nhiên tăng cao trên toàn cầu, các nhà sản xuất điện đã chuyển sang sử dụng nhiên liệu dầu hoặc diesel thay vì khí đốt, kéo giá dầu tăng cao hơn. Các nhà máy phát điện ở Pakistan, Bangladesh và Trung Đông đã bắt đầu chuyển đổi nhiên liệu.
Các nhà phân tích hàng hóa của ING cho biết: “Điều này cho thấy rằng nhu cầu dầu mạnh mẽ trong những tháng tới, đồng nghĩa với việc thị trường dầu mỏ thắt chặt hơn dự kiến cho đến cuối năm”.
Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần này đã bổ sung thêm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên trong tuần thứ tư liên tiếp.
Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co BKR.N cho biết số giàn khoan tăng 7 lên 528 trong tuần tính đến ngày 1 tháng 10, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020.
Giá khí tự nhiên tại Mỹ giảm hơn 4%
Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Mỹ biến động mạnh, giảm hơn 4% do kỳ vọng ngày càng tăng Mỹ sẽ có đủ nguồn cung cấp khí đốt cho mùa đông này, sau khi tăng vọt trong phiên trước đó lên mức cao nhất trong bảy năm.
Giá giảm hôm thứ Sáu diễn ra bất chấp nhu cầu tiếp tục tăng mạnh, xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ tăng, do kho dự trữ khí đốt ở châu Âu thấp và nhu cầu tăng cao đối với nhiên liệu ở châu Á. Giá ở Châu Âu và Châu Á tăng vọt lên mức kỷ lục mới, cao hơn gấp 5 lần so với giá ở Mỹ.
Các nhà phân tích dự đoán lượng khí tồn kho của Mỹ sẽ đạt khoảng 3,5 nghìn tỷ feet khối (tcf) vào đầu mùa đông vào tháng 11, mà theo họ là đủ cho mùa sưởi ấm mùa đông mặc dù lượng khí đó sẽ thấp hơn mức 3,7 tcf trong 5 năm ( 2016 - 2020) trung bình cho thời điểm đó trong năm.
Trong khi ở châu Âu, nơi các nhà phân tích dự đoán rằng lượng khí tồn trữ thấp hơn 20% so với mức bình thường ở một số quốc gia.
Giá khí LNG giao tháng 11 giảm 24,8 UScent, tương đương 4,2%, xuống còn 5,619 USD/mmBtu.
Đầu tuần này, giá khí đốt đã tăng 11% vào thứ Hai lên mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 2 năm 2014, giảm 6% vào thứ Tư và tăng 7% vào thứ Năm trở lại mức cao nhất kể từ tháng 2 năm 2014. Các nhà giao dịch cho biết những biến động giá đó bởi giao dịch đầu cơ.
Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết lượng khí đến các nhà máy xuất khẩu LNG của Mỹ đã giảm nhẹ xuống mức trung bình 10,4 tỷ feet khối mỗi ngày trong tháng 9 từ mức 10,5 bcfd vào tháng 8.

Nguồn: VITIC/Reuters