Dầu thô Brent giao sau giảm 70 US cent, tương đương 0,8% xuống 82,17 USD/ thùng. Dầu thô Mỹ (WTI) giảm 80 UScent, tương đương 1% xuống 80,79 USD/thùng.
Cả hai loại dầu đều giảm trong tuần thứ ba liên tiếp, do đồng USD mạnh lên và suy đoán rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden có thể giải phóng dầu từ Cục Dự trữ Dầu chiến lược Mỹ để giảm giá. Tính chung cả tuần, dầu Brent giảm 0,7%, trong khi WTI giảm 0,6%.
Louise Dickson, nhà phân tích thị trường dầu cao cấp tại Rystad Energy cho biết: “Tuần này giá không chỉ bị ảnh hưởng bởi quỹ đạo cung - cầu, mà còn từ các dự báo chính sách tiền tệ và các hình thức can thiệp của chính phủ”. "Lãi suất cao hơn sẽ hỗ trợ nhiều hơn nữa cho đồng USD và thậm chí gây áp lực giảm giá dầu."
Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm cho biết hôm thứ Hai rằng Biden có thể hành động ngay trong tuần này để giải quyết giá xăng dầu tăng vọt.
Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần này đã bổ sung thêm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên trong tuần thứ ba liên tiếp. Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co BKR.N cho biết số lượng giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo ban đầu về sản lượng trong tương lai, đã tăng sáu lên 556 trong tuần tính đến ngày 12 tháng 11, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020.
Rosneft ROSN.MM của Nga, công ty dầu mỏ lớn thứ hai thế giới về sản lượng sau Saudi Aramco, hôm thứ Sáu đã cảnh báo về “chu kỳ" tiềm năng trên thị trường năng lượng toàn cầu, làm tăng triển vọng giá thậm chí còn cao hơn khi nhu cầu vượt xa nguồn cung.
Tuy nhiên, mặc dù có những dấu hiệu tích cực từ phía cầu, với việc di chuyển bằng đường hàng không tăng nhanh, chính sách tài khóa và tiền tệ thắt chặt hơn và mùa đông Bắc bán cầu sắp đến sẽ là tác nhân giảm bớt giá.
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hôm thứ Năm đã cắt giảm dự báo nhu cầu dầu thế giới trong quý 4 xuống 330.000 thùng/ngày (bpd) so với dự báo của tháng trước do giá năng lượng cao cản trở sự phục hồi kinh tế từ đại dịch COVID-19.
OPEC, Nga và các đồng minh, cùng được gọi là OPEC +, đã nhất trí vào tuần trước về kế hoạch bổ sung 400.000 thùng/ngày vào thị trường mỗi tháng.
 

Nguồn: VITIC/Reuter