Dầu thô Brent tăng 72 US cent tương đương 0,9% lên 81,26 USD/thùng, sau khi giảm gần 2% vào thứ Năm. Dầu thô Mỹ tăng 78 UScent hay 1,0% lên 79,59 USD/thùng, giảm 2,5% trong phiên trước đó.

Nhóm các nhà sản xuất lớn OPEC + hôm thứ Năm đã nhất trí bám sát kế hoạch tăng sản lượng dầu lên 400.000 thùng/ngày (bpd) kể từ tháng 12, bỏ qua lời kêu gọi từ Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc tăng thêm sản lượng để hạ nhiệt giá tăng.
OPEC +, gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn khác bao gồm cả Nga, đã hạn chế nguồn cung sau khi đại dịch virus coronas dẫn đến sụt giảm nhu cầu.
Giá dầu gần đây đã chạm mức cao nhất trong bảy năm, nhưng đã giảm vào đầu tuần này do dự trữ của Mỹ tăng và các dấu hiệu cho thấy giá cao có thể khuyến khích thêm nguồn cung ở những nơi khác.
Giá dầu Brent đang trên đà giảm gần 4% trong tuần này, tuần thứ hai liên tiếp giảm. Dầu thô Mỹ (WTI) đang có xu hướng giảm trong tuần này gần 5%.
Tổng thống Mỹ Joe Biden cuối tuần trước đã kêu gọi các nhà sản xuất dầu mỏ lớn của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tăng cường công suất dự phòng để đảm bảo sự phục hồi vững chắc hơn của nền kinh tế toàn cầu. Tuyên bố của ông là một phần trong nỗ lực của Nhà Trắng nhằm gây áp lực buộc OPEC và các đồng minh tăng nguồn cung dầu mỏ.
 
 

Nguồn: VITIC/Reuters