Dầu thô Brent tăng 40 US cent hay 0,5% lên 81,66 USD/thùng, tăng 2,5% vào thứ Hai. Dầu thô Mỹ (WTI) tăng 30 US cent tương đương 0,4% lên 77,92 USD.
Bất chấp nhu cầu tiêu thụ và giá dầu tăng mạnh đe dọa đà phục hồi kinh tế thế giới sau những tác động của đại dịch COVID-19, ngày 4/10, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+) nhất trí duy trì mức tăng sản lượng dầu thô 400.000 thùng/ngày đã thỏa thuận đến tháng 11 tới.
Quyết định trên được các bộ trưởng OPEC+ đưa ra sau cuộc họp trực tuyến cùng ngày nhằm giảm giá dầu đang ngày càng tăng. Cuộc họp được tiến hành trong bối cảnh OPEC+ đang chịu áp lực ngày càng gia tăng từ Mỹ và Ấn Độ về việc tăng sản lượng sau khi giá dầu thế giới tăng 50% trong năm nay.
Giá dầu đã tăng hơn 50% trong năm nay, sự gia tăng cộng thêm áp lực lạm phát mà các quốc gia tiêu thụ dầu thô lo ngại sẽ làm chệch hướng phục hồi sau đại dịch.
Bất chấp áp lực tăng sản lượng, OPEC + lo ngại rằng làn sóng nhiễm COVID-19 toàn cầu lần thứ tư có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi nhu cầu.
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết sau cuộc hội đàm, ông tin rằng thị trường hiện đang cân bằng.
"Năm nay, nhu cầu tăng trưởng vượt cung, giúp giá đạt mức cao nhất trong nhiều năm, nhưng chúng tôi dự báo giá dầu sẽ đảo chiều khi OPEC + tăng sản lượng", Capital cho biết trong một lưu ý.
Trong khi đó, tồn kho dầu thô và sản phẩm chưng cất của Mỹ có thể đã giảm vào tuần trước, theo một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters.
Năm nhà phân tích được Reuters khảo sát ước tính trung bình rằng tồn kho dầu thô giảm khoảng 300.000 thùng trong tuần tính đến ngày 1 tháng 10.

Nguồn: VITIC/Reuters