Giá dầu giảm gần 1 USD vào phiên chiều thứ hai (26/7) do lo ngại về nhu cầu nhiên liệu do sự lan rộng của các biến thể COVID-19, cũng như lũ lụt ở Trung Quốc.
Dầu thô Brent giao tháng 9 giảm 95 cent, tương đương 1,3%, xuống 73,15 USD/thùng. Dầu thô Mỹ (WTI) ở mức 71,11 USD/thùng, giảm 96 cent. Trước đó, cả hai loại dầu giảm hơn 1 đô la.
Các trường hợp virus corona tiếp tục gia tăng vào cuối tuần, một số quốc gia công bố mức tăng kỷ lục hàng ngày và mở rộng các biện pháp hạn chế có thể làm chậm nhu cầu dầu. Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, cũng đã chứng kiến sự gia tăng các trường hợp COVID-19 trong khi quốc gia này phải đối mặt với lũ lụt nghiêm trọng và một cơn bão ở miền trung và miền đông của đất nước.
Ngoài ra, việc Bắc Kinh áp dụng hạn ngạch nhập khẩu kết hợp với tác động của giá dầu thô cao có thể khiến tăng trưởng nhập khẩu dầu của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ vào năm 2021, mặc dù tỷ lệ lọc dầu dự kiến sẽ tăng trong nửa cuối năm.
Avtar Sandu, giám đốc hàng hóa cao cấp tại Phillips Futures của Singapore, cho biết: “Biến thể delta vẫn đang lan rộng và Trung Quốc đã bắt đầu kìm nhập khẩu”.
Ông cho biết thêm rằng các nhà đầu tư đang hướng tới cuộc họp tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang và dữ liệu tồn kho dầu của Mỹ vào cuối tuần này để biết xu hướng giá.
Nhu cầu mạnh mẽ của Mỹ và kỳ vọng về nguồn cung thắt chặt đang củng cố giá cả, cho phép cả hai loại dầu phục hồi từ mức giảm 7% vào thứ Hai tuần trước để đánh dấu mức tăng đầu tiên trong 2-3 tuần vào tuần trước.
Thị trường dầu mỏ toàn cầu dự kiến sẽ vẫn thâm hụt bất chấp quyết định của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nhà sản xuất lớn OPEC+ về việc tăng sản lượng trong suốt thời gian còn lại của năm.
Triển vọng về sự trở lại nhanh chóng của các nguồn cung cấp từ Iran đang giảm dần khi các cuộc đàm phán để khôi phục một thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đã được lùi lại sang tháng 8.
Tại Mỹ, sự phục hồi của hoạt động khoan dầu còn khiêm tốn do các nhà sản xuất hạn chế chi tiêu. Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co BKR.N cho biết các giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng 7 giàn lên 387 trong tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020.
 

Nguồn: VITIC/Reuters