Giá dầu Brent giao sau giảm 54 US cent, tương đương 0,6%, xuống 85,29 USD/thùng, giảm so với mức tăng trước đó lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2018. Giá tăng 0,9% vào hôm trước.

Dầu thô Mỹ (WTI) giao tháng 12 giảm 33 US cent, tương đương 0,4% xuống 83,09 USD/thùng. Dầu thô WTI giao tháng 11, tăng 91 cent, tương đương 1,1%, sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2014 trước đó trong phiên.
Satoru Yoshida, nhà phân tích hàng hóa của Rakuten Securities cho biết: “Chúng tôi đã thấy một số điều chỉnh, nhưng tâm lý chung vẫn ổn định vì không có sự gia tăng lớn về sản lượng của Mỹ hoặc OPEC”.
Ông nói: “Dầu Brent có thể đạt 90 USD/thùng vào cuối năm nay do thị trường dầu mỏ toàn cầu có thể sẽ tiếp tục thắt chặt do các nỗ lực khử cacbon của Mỹ sẽ giới hạn sản lượng tăng trong khi nhu cầu sẽ tăng lên khi ngày càng nhiều công ty điện chuyển nhiên liệu từ than và khí đốt”.
Giá dầu thô tăng do nguồn cung thắt chặt, trong đó Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) duy trì nguồn cung tăng chậm hơn là can thiệp để đưa thêm ra thị trường.
Các nhà máy lọc dầu đang tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu tăng trên khắp châu Á, châu Âu và Mỹ, nhưng việc bảo trì nhà máy và giá khí đốt tự nhiên cao dự kiến sẽ hạn chế nguồn cung trong quý IV.
Thị trường dầu đạt mức cao nhất trong nhiều năm trong tuần này, cũng được hỗ trợ bởi cuộc khủng hoảng than và khí đốt toàn cầu, điều này đã thúc đẩy việc chuyển sang sử dụng dầu diesel và dầu nhiên liệu để sản xuất điện.
Nhu cầu mạnh mẽ ở Mỹ đã được xác nhận bởi dữ liệu hàng tuần mới nhất. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết các kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 431.000 thùng trong tuần tính đến ngày 15/10 xuống 426,5 triệu thùng, khác so với các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters về mức tăng 1,9 triệu thùng.
Tồn trữ xăng của Mỹ giảm 5,4 triệu thùng, xuống 217,7 triệu thùng, thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2019, EIA cho biết, trong khi tồn trữ sản phẩm chưng cất giảm xuống mức chưa từng thấy kể từ tháng 4 năm 2020.
 

Nguồn: VITIC/Reuters