Dầu thô Brent giảm 80 US cent, tương đương 1,1% xuống 69,79 USD/thùng, sau khi giảm xuống mức thấp hơn vào tuần trước.
Giá dầu thô Mỹ (WTI) giảm 81 cent, tương đương 1,2%, xuống 67,63 USD/thùng, tăng nhẹ trong tuần trước.
"Dầu thô vẫn chịu áp lực khi biến thể Delta lây lan nhanh làm gia tăng lo ngại về triển vọng nhu cầu", ANZ Research cho biết trong một lưu ý.
Dữ liệu chính thức từ Trung Quốc về doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp và đầu tư vào đô thị dự kiến cho thấy việc áp dụng các biện pháp hạn chế virus corona gần đây đã khiến hoạt động của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm trong tháng 7/2021.
Sự gia tăng nhu cầu đối với dầu thô đã dừng lại vào tháng 7 và dự kiến sẽ tăng với tốc độ chậm hơn trong phần còn lại của năm 2021, do sự gia tăng các ca nhiễm biến thể Delta của virus corona, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết vào thứ năm.
IEA cho biết: Tăng trưởng trong nửa cuối năm 2021 đã giảm mạnh hơn do áp dụng các biện pháp hạn chế mới ở một số quốc gia tiêu thụ dầu lớn, đặc biệt là ở châu Á, làm giảm lưu lượng giao thông và nhu cầu dầu.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu thô của Mỹ dự kiến sẽ giảm 160.000 thùng/ngày vào năm 2021 xuống 11,12 triệu thùng/ngày, mức giảm nhỏ hơn so với dự báo trước đó về mức giảm 210.000 thùng/ngày.
Ngược lại, OPEC hôm thứ Năm đưa ra dự báo về nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu sẽ phục hồi trong năm nay và tăng trưởng hơn nữa vào năm 2022, bất chấp lo ngại gia tăng về số ca nhiễm COVID-19 tăng.
Trong báo cáo hàng tháng của mình, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cũng nâng nguồn cung dầu trong năm tới từ các nhà sản xuất khác, bao gồm cả nguồn cung từ dầu đá phiến của Mỹ, điều này có thể gây khó khăn cho các nỗ lực của nhóm và các đồng minh, được gọi là OPEC +, để đạt được cân bằng trên thị trường.
Các ngân hàng lớn Goldman Sachs và JPM Commodities Research không mấy lạc quan về dầu do tỷ lệ nhiễm Covid-19 gia tăng.
Goldman Sachs cắt giảm ước tính thâm hụt dầu toàn cầu xuống 1 triệu thùng/ngày, từ 2,3 triệu thùng/ngày trong ngắn hạn, với lý do nhu cầu dự kiến sẽ giảm trong tháng Tám và tháng Chín. Tuy nhiên, Goldman Sachs hy vọng nhu cầu dầu mỏ sẽ tiếp tục phục hồi khi tỷ lệ người được tiêm chủng tăng.
Trong khi đó, JPM cho biết họ nhận thấy "sự phục hồi nhu cầu dầu toàn cầu bị đình trệ trong tháng này," gần như tương đương mức trung bình 98 triệu thùng/ngày trong tháng Bảy.
Ngược lại, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hôm thứ Năm vẫn giữ nguyên dự báo về nhu cầu dầu toàn cầu phục hồi trong năm nay và tăng trưởng hơn nữa vào năm 2022, bất chấp lo ngại gia tăng về sự gia tăng của COVID-19.
Một yếu tố khác tạo thêm sức ép giảm cho giá dầu phiên cuối tuần là công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cùng ngày cho biết, số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ đã tăng 10 giàn, lên 397 giàn.
Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 4/2020, đưa tổng số giàn khoan dầu đang hoạt động tại nước này lên cao gấp đôi so với mức thấp kỷ lục khi nhận vào cùng kỳ năm 2020.
Giá khí tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tuần
Giá khí tự nhiên của Mỹ (LNG) giảm xuống mức thấp nhất trong ba tuần, do dự báo về thời tiết bớt nóng hơn và nhu cầu điều hòa không khí thấp hơn dự kiến trước đó.
Giá khí LNG đốt giao sau giảm 7,2 US cent, tương đương 1,8% xuống 3,861 USD/mmBtu, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 19/7.
Trong tuần, hợp đồng đã giảm khoảng 6%, mức giảm tỷ lệ phần trăm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng Hai. Tuần trước, giá đã tăng gần 6%.
Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng khí đốt tại 48 tiểu bang của Mỹ đã tăng lên mức trung bình 92,0 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) trong tháng 8 từ mức 91,6 bcfd trong tháng 7. Con số đó so với mức cao nhất mọi thời đại là 95,4 bcfd vào tháng 11 năm 2019.
Refinitiv dự báo nhu cầu khí trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ tăng từ 92,2 bcfd trong tuần này lên 92,8 bcfd trong tuần tới khi xuất khẩu LNG tăng, trước khi giảm xuống 92,4 bcfd khi thời tiết bớt nóng hơn và việc sử dụng điều hòa không khí giảm. Dự báo cho tuần tới thấp hơn một chút so với dự kiến của Refinitiv vào thứ Năm.
Lượng khí đến các nhà máy xuất khẩu LNG của Mỹ dự kiến sẽ tăng lên mức cao nhất trong 4 tuần là 10,9 bcfd vào thứ Sáu từ mức thấp nhất trong 8 tuần là 9,3 bcfd vào thứ Ba khi một số nhà máy ở Bờ Vịnh, bao gồm Cameron và Sabine ở Louisiana và Freeport ở Texas, đã trở lại gần như toàn bộ dịch vụ.

Nguồn: VITIC