Dầu Brent giảm 9 US cent, tương đương 0,1%, xuống 81,96 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ (WTI) giảm 10 US cent, tương đương 0,1%, xuống 80,78 USD/thùng.
Châu Âu một lần nữa trở thành tâm chấn của đại dịch COVID-19, khiến một số chính phủ xem xét áp dụng lại các biện pháp khóa cửa, trong khi Trung Quốc đang chống chọi với sự lây lan của đợt bùng phát lớn nhất do biến thể Delta gây ra.
"Dầu thô giảm do Tổng thống Biden phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc giải phóng dự trữ của Mỹ để giảm giá xăng dầu", ANZ cho biết trong một ghi chú”.
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tuần trước đã cắt giảm dự báo nhu cầu dầu thế giới trong quý 4 xuống 330.000 thùng/ngày (bpd) so với dự báo của tháng trước, do giá năng lượng cao cản trở sự phục hồi kinh tế từ đại dịch COVID-19.
Lo ngại về nhu cầu giảm đi khi nguồn cung dự kiến sẽ tăng.
Tuần trước, các công ty năng lượng của Mỹ đã bổ sung thêm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên trong tuần thứ ba liên tiếp, được khuyến khích bởi giá dầu thô của Mỹ tăng 65% cho đến nay trong năm nay.
Theo Rystad Energy, sản lượng dầu đá phiến của Mỹ trong tháng 12 sẽ đạt mức trước đại dịch là 8,68 triệu thùng/ngày.
Có thêm áp lực lên giá dầu xuất phát từ đồng USD mạnh, khiến hàng hóa trở nên đắt đỏ đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác. Đô la Mỹ đạt mức cao nhất trong 16 tháng so với rổ tiền tệ khi các nhà đầu tư lo lắng về nền kinh tế toàn cầu.
Các nhà quản lý tiền tệ đã tăng các vị thế quyền chọn và hợp đồng dầu thô dài hạn của Mỹ trong tuần tính đến ngày 9 tháng 11, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) cho biết hôm thứ Hai.
Nhóm đầu cơ đã tăng vị thế hợp đồng tương lai và quyền chọn ở New York và London thêm 11.328 hợp đồng lên 353.807 trong thời gian này.
Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao Louise Dickson của Rystad Energy cho biết thị trường hiện dường như ít lo ngại hơn về vấn đề khan hiếm nguồn cung, vì đa phần đều nhận định tình trạng này chỉ tồn tại trong ngắn hạn. Thay vào đó, các nhà giao dịch đang tập trung vào sự trở lại của hai yếu tố có thể gây sức ép giảm giá - khả năng nguồn cung dầu mở rộng và số ca mắc COVID-19 tăng cao hơn.
Củng cố cho nhận định này, Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Suhail al-Mazrouei mới đây đã đánh giá có nhiều dấu hiệu cho thấy nguồn cung dầu sẽ thặng dư trong quý I/2022.
 

Nguồn: VITIC/Reuter