Giá dầu Brent và dầu thô giao sau của Mỹ giảm mạnh khi các nhà giao dịch bán hết các tài sản rủi ro hơn, bao gồm cổ phiếu và hàng hóa, do kỳ vọng rằng các ngân hàng trung ương sẽ thực hiện các bước để kiềm chế giá tăng.
Dữ liệu lạm phát tiêu dùng cho thấy giá đang tăng với tốc độ 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, tốc độ nhanh nhất trong ba thập kỷ và có thể thúc đẩy cả Nhà Trắng và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hành động để vượt qua điều đó, đã thúc đẩy đồng USD.
Giá dầu thô Brent giao sau giảm 2,14 USD, tương đương 2,5%, xuống 82,64 USD/ thùng. Hợp đồng đạt mức cao 85,50 USD trong phiên giao dịch trước. Dầu thô Mỹ (WTI) giảm 2,81 USD, tương đương 3,3%, xuống 81,34 USD/thùng sau khi đạt mức cao 84,97 USD/thùng, thấp hơn mức cao nhất trong 7 năm đã đạt trong vài tuần qua.
Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao của Price Futures Group, cho biết: “Không còn nghi ngờ gì nữa, sẽ có thêm áp lực lên chính quyền sau số liệu lạm phát”. "Ngày càng có nhiều lo ngại rằng Fed có thể phải quay trở lại hành động tích cực hơn đối với việc tăng lãi suất, điều đó đã tạo ra một đợt tăng giá cho đồng USD."
Lạm phát đang nóng lên khi lực cản kinh tế từ làn sóng nhiễm COVID-19 giảm dần và tình trạng tắc nghẽn nguồn cung vẫn tiếp diễn. Cục Dự trữ Liên bang dự kiến sẽ cố gắng ngăn chặn đà tăng giá đang diễn ra, kéo dài lâu hơn so với dự đoán ban đầu.
Điều đó đã gây ra một đợt tăng giá của đồng USD, điều này làm giá dầu giảm và làm tăng chi phí cho các quốc gia khác vì dầu phần lớn được giao dịch bằng đồng USD.
Biden cho biết ông đã yêu cầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia làm việc để giảm chi phí năng lượng và Ủy ban Thương mại Liên bang đẩy lùi hành vi thao túng thị trường trong lĩnh vực năng lượng trong một nỗ lực lớn hơn để đảo ngược lạm phát.
Bob Yawger, Giám đốc tương lai năng lượng của Mizuho tại New York, cho biết: “Những bình luận đó đã khiến thị trường đi xuống.
Tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 1 triệu thùng trong tuần trước, thấp hơn so với ước tính dự trữ dầu thô tăng 2,1 triệu thùng.
Thị trường đã phục hồi trong những ngày gần đây do kỳ vọng rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, dẫn đầu là Saudi Arabia, cùng với các đồng minh xuất khẩu khác, sẽ duy trì sản lượng tăng ổn định.
Marco Dunand, giám đốc điều hành tại Mercuria Energy Trading, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh giao dịch hàng hóa của Reuters, giá cao có thể khuyến khích ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ tung ra thị trường toàn cầu 1 triệu thùng/ngày.
OPEC + đã bác bỏ lời kêu gọi của Nhà Trắng về việc thúc đẩy sản xuất. Sản lượng của Mỹ gần đây nhất là 11,5 triệu thùng/ngày, vẫn thấp so với mức gần 13 triệu thùng/ngày đạt được vào cuối năm 2019.
Nhà Trắng có thể có khả năng giải phóng dầu từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Hoa Kỳ trong bối cảnh lo ngại về giá xăng tăng cao gần đây.
 

Nguồn: VITIC/Reuters