Cảnh báo nghiêm trọng của ban hội thẩm Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu đã làm tăng thêm tâm trạng ảm đạm sau khi đám cháy ở Hy Lạp, rừng rậm và các khu vực ở châu Âu hứng chịu lũ lụt vào tháng trước.
Giá dầu Brent giao sau giảm 1,66 USD, tương đương 2,4%, xuống 69,04 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ (WTI) giảm 1,80 USD, tương đương 2,6%, xuống 66,48 USD.
Đó là mức đóng cửa thấp nhất cho cả hai loại dầu kể từ ngày 19 tháng 7. Giao dịch trong ngày, dầu WTI đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng Năm.
Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA cho biết: Giá dầu thô đang giảm do sự suy giảm ở châu Á làm gián đoạn triển vọng nhu cầu.
Các ngân hàng Phố Wall Goldman Sachs GS.N, JPMorgan JPM.N và Morgan Stanley MS.N đều cắt giảm dự báo tăng trưởng của Trung Quốc vào thứ Hai, sau khi tăng trưởng xuất khẩu chậm lại bất ngờ và do lo ngại rằng virus coronavirus đang bùng phát có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế.
Tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc chậm lại hơn dự kiến trong tháng 7 sau khi bùng phát COVID-19 và lũ lụt, trong khi tăng trưởng nhập khẩu cũng yếu hơn dự kiến.
Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đã giảm trong tháng 7 và giảm mạnh so với mức kỷ lục của tháng 6 năm 2020.
Sự phục hồi của đồng USD, đạt mức cao nhất gần ba tuần so với rổ tiền tệ khác, cũng ảnh hưởng đến giá dầu sau khi báo cáo việc làm Mỹ mạnh hơn dự kiến vào thứ Sáu. Đồng USD mạnh hơn khiến giá dầu đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.
Trong khi đó, nhu cầu nhiên liệu ở Ấn Độ đã tăng trong tháng 7 lên mức cao nhất kể từ tháng 4 khi các biện pháp hạn chế đại dịch chưa áp dụng ở hầu hết các bang, thúc đẩy hoạt động công nghiệp và lưu lượng giao thông.
Các nhà phân tích cho biết thị trường dầu mỏ đang tìm kiếm hướng đi từ dữ liệu hàng tháng được công bố trong tuần này - Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ vào thứ Ba, và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và Cơ quan Năng lượng Quốc tế vào thứ Năm.

Nguồn: VITIC/Reuters