Giá dầu tiếp tục tăng mạnh ngày hôm qua với giá WTI tăng 2.89% lên 67.54 USD/thùng và giá Brent tăng 3.35% lên 71.05 USD/thùng nhờ triển vọng nhu cầu dần phục hồi trong khi sản lượng suy giảm.

Chênh lệch giữa Brent và WTI tiếp tục tăng dần lên 3.51 USD – mức cao nhất kể từ cuối tháng 4, nguyên nhân là do sản lượng dầu tại Mỹ tăng nhanh hơn so với dự báo trước đó. Theo số liệu mới nhất của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ EIA, sản lượng dầu đã tăng tuần thứ 2 liên tiếp lên 11.4 triệu thùng/ngày – tăng 100,000 so với tuần trước đó. Trong khi đó, Chính quyền Biden cho biết họ sẽ thực hiện lại chương trình cho thuê dầu khí trên đất của liên bang trong tuần tới. Các giấy tờ của toà án cho thấy một cuộc đấu giá sẽ được tổ chức ở Vịnh Mexico ngay vào tháng 10. Thông tin này kết hợp với tồn kho xăng dầu giảm thấp hơn kỳ vọng khiến cho giá dầu chịu áp lực trong phiên sáng.

Mặt khác, tại châu Á, dịch bệnh COVID-19 đang khiến cho tồn kho các sản phẩm lọc dầu tăng lên. Kết hợp với hạn ngạch xuất khẩu thấp và các quy định thuế phí mới tại Trung Quốc, số lượng dầu trữ trên các tàu ngoài khơi Singapore, Malaysia và Trung Quốc đạt 62 triệu thùng – gần mức đỉnh 3 tháng, theo dữ liệu Kpler – đơn vị cung cấp thông tin năng lượng.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Hồng Hoa

 

Nguồn: Mxv