Trong báo cáo công bố vào ngày hôm nay, Ủy ban Châu Âu (EC) cho biết tiêu thụ khí tự nhiên của khối EU trong quý I/2021 đã tăng 7.6% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức 141.8 tỷ mét khối. Gia tăng trong tiêu thụ đã được thúc đẩy bởi một số đợt lạnh trong 3 tháng đầu năm, tác động đến nhu cầu sử dụng khí tự nhiên làm nhiên liệu sưởi ấm. Bên cạnh đó, việc sử dụng khí tự nhiên cho sản xuất điện cũng tăng 3.4%.

EC cho rằng với việc các biện pháp phong tỏa được áp dụng khiến người dân phải làm việc từ xa nhiều hơn, nhu cầu cũng đã tăng trong khu vực dân cư. Trong số các nước thành viên, có 22 nước ghi nhận tăng trưởng nhu cầu và Tây Ban Nha là nước tiêu thụ lớn duy nhất có nhu cầu suy yếu.

Trong số các nước tiêu thụ lớn nhất, nhu cầu của Đức tăng 11% (3.4 tỷ mét khối) trong quý I, nhu cầu của Hà Lan tăng 10% (1.4 tỷ mét khối), nhu cầu của Pháp tăng 6% (0.9 tỷ mét khối) và nhu cầu của Ý tăng 5% (1.2 tỷ mét khối).

Về sản xuất, sản lượng khí tự nhiên của EU giảm mạnh 11% trong quý I/2021 xuống mức 13.8 tỷ mét khối. Đây là con số thấp hơn so với 11.3 tỷ mét khối trong quý III/2020 và là mức thấp thứ 2 trong vòng 7 năm qua. Hà Lan – quốc gia sản xuất nhiều nhất, có sản lượng giảm 13% xuống 6.1 tỷ mét khối. Trong khi đó quốc gia sản xuất lớn thứ 2 là Romania có sản lượng giảm 7% xuống 2.4 tỷ mét khối.

Mặc dù sản lượng giảm và nhu cầu tăng nhưng nhập khẩu của EU cũng giảm trong quý I/2021. Tổng lượng nhập khẩu ròng đạt 78.5 tỷ mét khối, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự sụt giảm này đồng nghĩa với việc gia tăng trong nhu cầu đã được đáp ứng phần lớn bởi hàng tồn kho trong các kho dự trữ của EU.

Chart, bar chartDescription automatically generated

Nguồn: mxvnews.com