Giá dầu có tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2020, khi lo ngại về dịch COVID-19 gia tăng tại Trung Quốc và Mỹ đè nặng tâm lý thị trường. Cụ thể, giá WTI giảm 7.67% xuống 68.28 USD/thùng, giá Brent giảm 6.25% xuống 70.7 USD/thùng.

Chỉ mất chưa đến một tháng kể từ đầu tháng 7, số ca nhiễm tại các “điểm nóng” COVID-19 hiện tại đã tăng hơn gấp đôi và vượt qua con số cùng kỳ năm ngoái, bất chấp quá trình tiêm chủng vắc-xin do sự xuất hiện của biến thể Delta. Điều này gây ra tâm lý bất ổn trên thị trường năng lượng, đặc biệt khi giá dầu đã tăng lên trên 60% trong cùng giai đoạn.

Tại khu vực châu Á – Thái Binh Dương, nơi tiêu thụ 35% lượng dầu thô thế giới và là tâm điểm của đợt dịch năm nay, nhập khẩu dầu thô đã giảm từ tháng 2, với làn sóng lây nhiễm chuyển dịch từ Ấn Độ sang khu vực Đông Nam Á. Từ đầu tháng 4 đến giờ, nhập khẩu dầu của Trung Quốc và Ấn Độ liên tục giảm về dưới mức trước năm 2019 do sự kết hợp của giá dầu tăng cao, tồn kho dồi dào và nhu cầu suy yếu. Với số ca lây nhiễm tại một nửa tỉnh thành tại Trung Quốc và giới phân tích dự đoán làn sóng COVID-19 diễn ra tại Ấn Độ vào tháng 10, trong khi giá bán chính thức (OSP) từ đối tác lớn nhất là OPEC tiếp tục tăng, xu hướng này có thể tiếp tục trong ít nhất vài tháng tới, tác động tiêu cực đến giá dầu. 

Hồng Hoa

 

Nguồn: Mxv